Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, chốt chặn trước, trong và sau Tết nguyên đán Mậu Tuất - 2018

        Xem với cỡ chữ    

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa có diện tích 26.758,9 ha nằm ở phía Tây bắc thành phố Đà Nẵng, tiếp giáp với tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên – Huế với chiều dài hơn 80 km, địa hình hiểm trở với núi cao, thác đứng nhưng từ trước năm 1975 tại khu vực này đã hình thành các tuyến đường mòn để phục vụ cho công tác hành quân, vận chuyển lương thực, vũ khí của cách mạng từ các vùng Đông Giang, Tây Giang về Cầu Hai, Phú Túc, Hòa Bắc  và vùng lân cận. Sau ngày giải phóng, người dân địa phương tại Lộc Trì – Phú Lộc; làng Láy, làng Điềm, làng Vầu, Nà Hoa – xã Ba, xã Tư huyện Đông Giang; làng Tà Lang, Giàn Bí xã Hòa Bắc vẫn dùng tuyến đường này vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa  để mưu sinh bằng nghề lấy mật ong, bứt mây, lâm sản phụ, trong đó cá biệt vẫn còn có một số  hộ mưu sinh bằng việc: Khai thác gỗ, bẫy bắt động vật hoang dã trái phép.

Trước trong và sau những ngày giáp Tết Nguyên đán áp lực tác động vào Khu Bảo tồn là rất lớn; do các nhu cầu, chi phí trong dịp Tết mà còn do các thị hiếu của không ít người về quan niệm "sẽ gặp may mắn" khi sử dụng các loài động vật hoang dã ; "thể hiện đẳng cấp" khi  sử dụng các các đồ dùng mỹ nghệ có chất liệu từ gỗ rừng tự nhiên của các loài danh mộc, trưng bày các loài lan, hoa, chim, cá  quý hiếm … 

Theo kết quả kiểm kê rừng vừa được công bố, toàn lâm phận có 17.126,9 ha rừng giàu ( tăng hơn 9.000 ha so với kết quả kiểm kê trước); đó là thành quả, là công sức của các thế hệ lãnh đạo của nghành, của cán bộ viên chức Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa đã tâm huyết, gắn bó và quyết tâm bảo vệ.

Để gìn giữ báu vật mà thiên nhiên ban tặng – lá phổi xanh của Đà Nẵng , Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa và Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa là  hai  đơn vị được giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; thực thi pháp luật tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa.  Trước Tết Mậu Tuất 2018 đã tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp, hành động cụ thể, không để các đối tượng lợi dụng thời gian nghỉ Tết kéo dài để thực hiện các hành vi tác động vào rừng, cụ thể là:

1. Thực hiện Kế hoạch 933/KH-CCKL ngày 19/12/2017 của Chi cục Kiểm lâm về việc kiểm tra, truy quét, ngăn chặn chặt phá rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản và động vật rừng trái phép trên lâm phận rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018;  Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa  đã ban hành Kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành chức năng để tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, chốt chặn tại các điểm trọng yếu, các khu vực giàu tài nguyên rừng, có nguy cơ tác động cao trong Khu Bảo tồn, thời giạn thực hiện bắt đầu từ tháng 12 năm 2017 đến sau Tết Nguyên đán 2018. Đến nay đã triển khai thực hiện được 51 đợt  tuần tra, kiểm tra rừng trong Khu Bảo tồn.

2. Mặc dù Trạm Kiểm lâm cửa rừng Tà Nô đang xây dựng chưa hoàn thiện, nhưng trước yêu cầu bức thiết của công tác quản lý bảo vệ rừng trong thời gian trước Tết; lãnh đạo đã điều động 05 công chức, viên chức đóng quân tại Trạm Kiểm lâm cửa rừng Tà Nô. Trong điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, thời tiết mùa đông khắc nghiệt, giao thông đi lại rất khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm cao lực lượng làm công tác giữ rừng tại  Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa đã kiên trì bám địa bàn, tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát con người, phương tiện hoạt động, thi công trên tuyến đường Hồ Chí Minh để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi chặt phá rừng, vận chuyển lâm sản, săn bẫy bắt động vật hoang dã trái phép.

3. Năm 2017 là năm đầu tiên triển khai Đề án chi trả dịch vụ môi trường trên địa bàn thành phố; bằng việc nhận khoán bảo vệ rừng, các hộ dân tại khu vực vùng đệm với đa số là người đồng bào dân tộc địa phương tại Tà Lang, Giàn Bí, làng Nà Hoa, làng Láy …đã có nguồn thu nhập chính đáng từ rừng, rừng đã mang lại lợi ích cho những người giữ rừng và những người giữ rừng đã làm cho rừng phát triển. Để tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trước trong và sau Tết Mậu Tuất, Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa đã đôn đốc, hướng dẫn các Nhóm trưởng các nhóm hộ nhận khoán luân phiên phân công các hộ trong nhóm triển khai công tác kiểm tra hiện trường khu vực nhận khoán, tính đến thời điểm hiện nay, các nhóm hộ đã tổ chức thực hiện được 38 đợt kiểm tra rừng theo Kế hoạch kiểm tra trước, trong và sau Tết đã ban hành.

Thời gian qua trong lâm phận không xảy ra các điểm nóng về khai thác, vận chuyển lâm sản, săn bẫy bắt động vật trái phép; hiện nay các điểm tiềm ẩn nguy cơ xâm hại tài nguyên rừng luôn được chốt chặn và tuần tra, kiểm tra nghiêm ngặt. điều đó bảo hiệu một mùa xuân yên bình sắp đến tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa./.

 

 

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Công điện Ứng phó với Không khí lạnh, Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt tại thành phố Đà Nẵng

Công điện số 25/CĐ-PCTT về ứng phó mưa lũ tại thành phố Đà Nẵng

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật cho sản xuất Đông Xuân 2018-2019

Thông báo kết quả điểm xét tuyển viên chức năm 2018 của BQL Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang

Thông báo Về việc tuyển dụng nhân viên hợp đồng lao động có thời hạn làm công việc kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Đà Nẵng

Thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự xét tuyển viên chức; Thời gian tập trung phổ biến nội quy và nội dung ôn tập

Thông báo tuyển dụng lao động tại BQL Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang

Thông báo Tình hình dịch hại 7 ngày (Từ ngày 16/8/2018 đến ngày 22/8/2018)

Triển khai tổ chức tiêm phòng vacxin Cúm H5N1 cho gia cầm đợt 2 năm 2018

Triển khai tổ chức tiêm phòng vacxin Cúm H5N1 cho gia cầm đợt 2 năm 2018
 
 0 0 0 5 1 0 1 6 8 2
Hôm nay: 826
Hôm qua: 1146
Tháng này: 15438
Tổng cộng: 0005101682