Công nghệ cao trong nông nghiệp: vấn đề cần lưu ý

        Xem với cỡ chữ    

Công nghệ cao trong nông nghiệp: vấn đề cần lưu ý

Một là: Công nghệ cao đó phải có hàm lượng chất xám cao hơn so với mặt bằng kỹ thuật sản xuất hiện tại của nơi áp dụng.

Hai là: Công nghệ phải phù hợp với điều kiện tự nhiên, mục tiêu sản xuất và xã hội của địa phương nơi áp dụng.

Ba là: Sản xuất bằng kỹ thuât công nghệ cao, sản phẩm làm ra có hàm lượng tốt và giá thành thấp hơn so với kỹ thuật hiện có, an toàn, đáp ứng được thị trường khó tính và có hiệu quả kinh tế cao.

Từ đó, việc lựa chọn công nghệ là rất hệ trọng, tốt nhất nên lựa chọn công nghệ sản xuất xuất phát từ yêu cầu sản xuất trọng điểm của vùng. Mục đích cuối cùng của việc ứng dụng công nghệ cao là sản xuất của địa phương được phát triển.

Công nghệ đó phải có sức loan tỏa, thực sự có hiệu quả kinh tế. Như vậy, công nghệ cao trong nông nghiệp là rất đa dạng, không chỉ gò bó một vào một số thể loại hình công nghệ nhất định nào đó.

Theo kinh nghiệm của một số cơ sở, trước khi chọn một công nghệ để sản xuất phải điều tra, nghiên cứu trước công nghệ đó có phù hợp với đối tượng sản xuất của địa phương và có tính thị trường. Tính toán hiệu quả kinh tế hay không để quyết định phương án đầu tư công nghệ cho phù hợp.

1. Điều kiện để lan tỏa công nghệ

Một là: Công nghệ được thể hiện trong những lĩnh vực cần sản xuất trọng điểm của địa phương.

Hai là: Công nghệ đó được thường xuyên có mối liên hệ với nông dân trong vùng để trao đổi, học hỏi, rút kinh nghiêm, tạo điều kiện cho công nghệ lan tỏa vào sản xuất. Đồng thời cũng có điều kiện để điều chỉnh công nghệ cho phù hợp.

Để cho công nghệ cao hoạt động được tốt, có sức lan tỏa mạnh, thực sự hữu ích cho sản xuất, ngoài sự năng động của các doanh nghiệp, Nhà nước từ Trung ương đến địa phương cần có định hướng và tổ chức chăm lo việc phát triển công nghệ đúng hướng.

Sau một số năm hoạt động, cần phải đúc kết rút kinh nghiệm xem mô hình công nghệ cao nào là phù hợp nhất cho từng địa phương. Công nghệ nào thực sự góp phần giải quyết những vấn đề về năng suất lao động, nâng cao giá trị hàng hóa, khắc phục sự thoái hóa và ô nhiễm môi trường nông nghiệp và thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

 

 

 2. Một số trao đổi về chọn công nghệ cao trong nông nghiệp

                 Công nghệ nhà màng (nhà kính) nhà lưới

Hiện nay các địa phương đang nói nhiều về công nghệ cao sản xuất trong nhà màng, nhà lưới. Đây là công nghệ tốt. Công nghệ nhà kính là công nghệ đặc thù ở xứ lạnh hoặc ở những vùng có nhiệt độ thấp, công nghệ này phù hợp với cây rau, hoa. Ở nước ta rất phù hợp với vung cao nguyên như Đà Lạt và những vùng núi cao ở các tỉnh phía Bắc.Công nghệ cao có thể sử dụng được nhưng không phù hợp với những vùng đồng bằng ở nước ta vì có khí hậu nhiệt đối ẩm. Ngay những vùng đồng bằng Bắc bộ là vùng nhiệt đới có mùa đông lạnh, nhà kính nhà lưới rất thích hợp trồng rau cho mùa đông lạnh còn mùa hè nóng bức không thể nào thích hợp được.

Nhiều năm qua một số cơ sở đã nhập khẩu nhà lưới tự động của  ISAREL nơi có khí hậu lục địa khô về áp dụng nguyên xi ở ta là nơi có nhiệt độ ẩm, là hoàn toàn không phù hợp. Mặc dù kỹ thuật trông có vẻ, hiện đại, nhưng sản phẩm rau quả sản xuất ra có giá thành rất cao, không có thị trường tiêu thụ. Đó là bài học quá đắt giá.

       Vì vậy, nhà kính, nhà lưới không phải là công nghệ đặc thù, có tính phổ biến và hiệu quả kinh tế ở nước ta.

Nên tổ chức sản xuất và áp dụng công nghệ một cách đồng bộ.

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cao sau thu hoạch như chế biến, đóng gói xử lý cấp đông, chiếu xạ, xử lý nhiệt nông sản bằng công nghệ khá hiện đại nhưng thiếu đầu tư và quản lý sản xuất đồng ruộng, nên sản phẩm rau, quả, điều, tiêu có chất lượng kém, hàm lượng Nitrate cao do bón quá nhiều phân đạm hóa học dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá ngưỡng cho phép vì lạm dụng thuốc hóa học. Hơn thế nữa sản phẩm này không có nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu (các doanh nghiệp mua nguyên liệu trôi nổi qua thương lái) không thể gọi sản phẩm công nghệ cao được.

Hiện nay tại thành phố Đà Lạt có nhiều mô hình nhà lưới có thể trồng rau phù hợp trong điều kiện nhiệt độ thấp, rau hoa quả phát triển tốt trong nhà màng, nhà lưới được quanh năm, hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, nhiều nơi chưa nghiên cứu hoàn chỉnh biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM, sao cho phù hợp với quần thể sâu bệnh hại phát sinh trong nhà lưới. Có trường hợp trong nhà lưới vẫn phun thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều, dư lượng hóa chất trong rau quả cao, làm mất ý nghĩa bảo vệ của nhà lưới. Vì vậy, kỹ thuật của nhà lưới như trên chưa thể hoàn chỉnh được.

Vì thế cho nên việc áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp phải nghiên cứu theo chuỗi, sao cho sản phẩm cuối cùng  đáp ứng được mọi thị trương và có hiệu quả kinh tế cao.

3. Tổ chức, quản lý sản xuát nông nghiệp công nghệ cao trong nông nghiệp

Hiện nay trong nước đang có nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Mô hình khu quản lý công nghệ tập trung, như khu nông nghiệp công nghệ cao của thành phố Hồ Chí Minh, nhằm thu hút những doanh nghiệp có công nghệ tiêu biểu tập trung để kinh doanh, kết hợp với nghiên cứu khoa học, huấn luyện đào tạo, chuyển giao công nghệ của thành phố còn có nhiệm vụ liên kết với các cơ quan khoa học trong và ngoài nước liên hệ với các tỉnh để chuyển giao công nghệ. Đây là mô hình có nhiều tham vọng trong công nghệ. Tuy nhiên cái khó của mô hình này là: Nhà nước đầu tư khá tốn kém xây dựng hạ tầng và chi phí cho đội ngũ quản lý nhưng hiệu quả của nó như thế nào vẫn cần thời gian để thử thách và đánh giá.

        Mô hình các doanh nghiệp có công nghệ cao là những trang trại nuôi trồng, nhà máy chế biến, sơ chế đóng gói nông sản. Những doanh nghiệp tư nhân trong và ngoài nước đó hoạt động độc lập. Nhà nước không có sự can thiệp và đầu tư nào. Nhiều mô hình doanh nghiệp nói trên có công nghệ rất cao trong nghề trồng rau, hoa, công nghệ cấp đông, chế biến rau quả, hạt điều, sơ chế lúa gạo xuất khẩu, nhà máy chiếu xạ trái cây, xử lý nhiệt, trừ ruồi đục quả sơ chế hồ tiêu sạch tự động để xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

Các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao của loại hình này cũng đã hoạt động trong thời gian dài có hiệu quả, có sức lan tỏa nhất định trong sản xuất. Những mô hình công nghệ cao nói trên thường rất đa dạng, đat hiệu quả rất cao. Nhà nước gần như không phải đầu tư tốn kém./.

 

Sở Nông nghiệp và PTNT tổng hợp

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 22/8/2019 đến ngày 28/8/2019)

Thông báo về việc công nhận kết quả trúng tuyển viên chức các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng năm 2019

Thông báo về việc tổ chức phiên chợ kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp Đà Nẵng năm 2019

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 08/8/2019 đến ngày 14/8/2019)

Triển khai tổ chức tiêm phòng vacxin Cúm H5N1 cho gia cầm đợt 2 năm 2019

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 01/8/2019 đến ngày 07/8/2019)

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 25/7/2019 đến ngày 31/7/2019)

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 18/7/2019 đến ngày 24/7/2019)

Thông báo tình hình sinh vật hại 7 ngày (Từ ngày 11/7/2019 đến ngày 17/7/2019)

Thông báo kết quả điểm xét tuyển viên chức năm 2019 tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng
 
 0 0 0 5 5 6 1 5 0 4
Hôm nay: 253
Hôm qua: 1919
Tháng này: 26768
Tổng cộng: 0005561504