Ớt xanh Bồ Bản từng bước được định hình

        Xem với cỡ chữ    

Ớt xanh Bồ Bản - Hoà Phong đã hình thành từ nhiều năm và đang từng bước trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương. Trái ớt xanh thơm nồng, vị cay nhẹ, trái dài, tươi non thường được dùng kèm với các món mì quảng đặc trưng của quê hương Hoà Vang đã vượt qua khá nhiều khó khăn để phát triển.

Nhiều năm trước, nông dân trồng ớt xanh Bồ Bản luôn gặp khó khăn trong việc phòng một số bệnh như thối gốc, bọ phấn chích hút truyền bệnh virus, bệnh thán thư...Chính vì dịch bệnh trên cây ớt xanh mà nhiều hộ mặc dù muốn đầu tư nhưng e ngại không mạnh dạn mở rộng thêm diện tích sản xuất.

Nhận xét thấy nhu cầu của người dân trong việc đầu tư phát triển sản xuất mô hình ớt xanh, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã giao cho Trung tâm khuyến ngư nông lâm xây dựng mô hình ớt xanh tại thôn Bồ Bản, xã Hoà Phong với diện tích 1,3 ha. 27 hộ dân đã đăng ký tham gia thực hiện mô hình này.

Đầu vụ, do thời tiết thay đổi bất thường, mưa lũ gây ngập nên bà con nông dân gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong khâu chuẩn bị cây giống. Bệnh thối gốc gây hại mạnh ở một số hộ. Với sự quyết tâm của các cấp lãnh đạo và chính quyền địa phương, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm KNNL đã bám sát cơ sở, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại, sản xuất gắn với an toàn vệ sinh thực phẩm. Hướng bà con nông dân áp dụng qui trình sản xuất ớt theo hướng hữu cơ, an toàn, giảm lượng phân bón hóa học, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ như: Quế lâm, phân trùn quế, bánh dầu, phân cút, chế phẩm Trichoderma để xử lí đất, phòng các bệnh do nấm bằng thuốc vi sinh, giúp cây ớt phát triển tốt, ít sâu bệnh hại.

Tới thời điểm này bà con nông dân đang tiến hành thu hoạch, ước năng suất trung bình đạt 2,5 tấn/sào (500m2) tăng gấp 2- 3 lần so với vụ trước.

Theo bà Nguyễn Thị Tiết, nông dân có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất ớt tại Bồ Bản chia sẻ: "So với các năm trước, với 1 sào ớt 500m2, 1 đợt, tôi chỉ thu hái được 100 kg ớt nhưng năm nay thì thu được 300kg ớt, tăng gấp 3 lần. Trái cũng ngon hơn, đẹp hơn rất nhiều lần so với trước kia. Với đà này, năng suất ước đạt khoảng 2,5 tấn/sào. Nhờ các cán bộ kĩ thuật hướng dẫn, chúng tôi đã khắc phục đựơc các loại sâu bệnh, an tâm sản xuất với quy mô lớn hơn".

Mặc dù mô hình đã đạt được hiệu quả về mặt kỹ thuật, tuy nhiên, giá ớt xanh tại thời điểm hiện nay chỉ đạt từ 5000 – 7000 đồng/kg. Đây là mức giá thu mua khá thấp.

Ước tính hiệu quả của việc trồng ớt/sào sau 8 tháng trồng với mức giá như trên, lợi nhuận thu được 10 – 14 triệu đồng/sào (đã trừ các chi phí, không tính công lao động). Nếu giá tăng hơn thì lợi nhuận thu được sẽ cao hơn so với thời điểm hiện tại.

Trong thời gian tới, bà con Bồ Bản rất mong các cấp lãnh đạo hỗ trợ, giúp đỡ để sản phẩm ớt có đầu ra ổn định, giá cao hơn, từng bước nghiên cứu, ứng dụng các phương thức sơ chế, chế biến để tạo ra nhiều sản phẩm khác từ ớt, nâng cao giá trị và mở rộng thị trường. Khi sản phẩm bà con sản xuất được nhiều và ổn định thì từng bước xây dựng nhãn hiệu Ớt xanh Bồ Bản./.

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo Tình hình dịch hại 7 ngày (Từ ngày 14/6/2018 đến ngày 20/6/2018)

Thông báo Tình hình dịch hại 7 ngày (Từ ngày 07/6/2018 đến ngày 13/6/2018)

Thông báo Tình hình dịch hại 7 ngày (Từ ngày 31/5/2018 đến ngày 06/6/2018)

Kế hoạch tiêm phòng vacxin Lở mồm long móng gia súc đợt 2/2018

Thông báo tình hình dịch hại 7 ngày (từ ngày 24/5/2018 đến ngày 30/5/2018)

Thẩm định xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản

Thông báo triển khai diệt chuột vụ hè thu 2018

Thông báo tình hình dịch hại 7 ngày (Từ ngày 10/5/2018 đến ngày 16/5/2018)

Thông báo Lịch thời vụ và cơ cấu giống lúa vụ Hè Thu 2018

Thông báo Về việc tuyển dụng nhân viên hợp đồng lao động có thời hạn làm công việc kiểm soát giết mổ vào ban đêm tại Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đà Nẵng








 
 



0 0 0 4 8 8 4 9 2 4
Hôm nay: 1086
Hôm qua: 1250
Tháng này: 99377
Tổng cộng: 0004884924