Ớt xanh Bồ Bản từng bước được định hình

        Xem với cỡ chữ    

Ớt xanh Bồ Bản - Hoà Phong đã hình thành từ nhiều năm và đang từng bước trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương. Trái ớt xanh thơm nồng, vị cay nhẹ, trái dài, tươi non thường được dùng kèm với các món mì quảng đặc trưng của quê hương Hoà Vang đã vượt qua khá nhiều khó khăn để phát triển.

Nhiều năm trước, nông dân trồng ớt xanh Bồ Bản luôn gặp khó khăn trong việc phòng một số bệnh như thối gốc, bọ phấn chích hút truyền bệnh virus, bệnh thán thư...Chính vì dịch bệnh trên cây ớt xanh mà nhiều hộ mặc dù muốn đầu tư nhưng e ngại không mạnh dạn mở rộng thêm diện tích sản xuất.

Nhận xét thấy nhu cầu của người dân trong việc đầu tư phát triển sản xuất mô hình ớt xanh, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã giao cho Trung tâm khuyến ngư nông lâm xây dựng mô hình ớt xanh tại thôn Bồ Bản, xã Hoà Phong với diện tích 1,3 ha. 27 hộ dân đã đăng ký tham gia thực hiện mô hình này.

Đầu vụ, do thời tiết thay đổi bất thường, mưa lũ gây ngập nên bà con nông dân gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong khâu chuẩn bị cây giống. Bệnh thối gốc gây hại mạnh ở một số hộ. Với sự quyết tâm của các cấp lãnh đạo và chính quyền địa phương, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm KNNL đã bám sát cơ sở, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại, sản xuất gắn với an toàn vệ sinh thực phẩm. Hướng bà con nông dân áp dụng qui trình sản xuất ớt theo hướng hữu cơ, an toàn, giảm lượng phân bón hóa học, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ như: Quế lâm, phân trùn quế, bánh dầu, phân cút, chế phẩm Trichoderma để xử lí đất, phòng các bệnh do nấm bằng thuốc vi sinh, giúp cây ớt phát triển tốt, ít sâu bệnh hại.

Tới thời điểm này bà con nông dân đang tiến hành thu hoạch, ước năng suất trung bình đạt 2,5 tấn/sào (500m2) tăng gấp 2- 3 lần so với vụ trước.

Theo bà Nguyễn Thị Tiết, nông dân có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất ớt tại Bồ Bản chia sẻ: "So với các năm trước, với 1 sào ớt 500m2, 1 đợt, tôi chỉ thu hái được 100 kg ớt nhưng năm nay thì thu được 300kg ớt, tăng gấp 3 lần. Trái cũng ngon hơn, đẹp hơn rất nhiều lần so với trước kia. Với đà này, năng suất ước đạt khoảng 2,5 tấn/sào. Nhờ các cán bộ kĩ thuật hướng dẫn, chúng tôi đã khắc phục đựơc các loại sâu bệnh, an tâm sản xuất với quy mô lớn hơn".

Mặc dù mô hình đã đạt được hiệu quả về mặt kỹ thuật, tuy nhiên, giá ớt xanh tại thời điểm hiện nay chỉ đạt từ 5000 – 7000 đồng/kg. Đây là mức giá thu mua khá thấp.

Ước tính hiệu quả của việc trồng ớt/sào sau 8 tháng trồng với mức giá như trên, lợi nhuận thu được 10 – 14 triệu đồng/sào (đã trừ các chi phí, không tính công lao động). Nếu giá tăng hơn thì lợi nhuận thu được sẽ cao hơn so với thời điểm hiện tại.

Trong thời gian tới, bà con Bồ Bản rất mong các cấp lãnh đạo hỗ trợ, giúp đỡ để sản phẩm ớt có đầu ra ổn định, giá cao hơn, từng bước nghiên cứu, ứng dụng các phương thức sơ chế, chế biến để tạo ra nhiều sản phẩm khác từ ớt, nâng cao giá trị và mở rộng thị trường. Khi sản phẩm bà con sản xuất được nhiều và ổn định thì từng bước xây dựng nhãn hiệu Ớt xanh Bồ Bản./.

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo tình hình dịch hại 7 ngày (Từ ngày 01/02/2018 đến ngày 07/02/2018)

Hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sinh vật hại trên cây lúa và một số cây rau màu chính trong thời gian trước, trong và sau tết Mậu Tuất năm 2018

Thông báo tình hình dịch hại 7 ngày (Từ ngày 04/01/2018 đến ngày 10/01/2018)

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật cho sản xuất Đông Xuân 2017-2018

Báo cáo kế hoạch quản lý môi trường - Tiểu dự án “Nâng cấp, sửa chữa cụm công trình 6 hồ chứa nước: Trước Đông, Trường Loan, Hố Cau, Hóc Khế, Đồng Tréo và Hồ Gáo huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng” – Dự án Quản lý thiên tai WB5/VN-HAZ

Thư chúc mừng Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống ngành NN-PTNT Việt Nam (14/11/1945 – 14/11/2017) của Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Thông báo tuyển dụng công chức năm 2017

Kết quả xét tuyển viên chức các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông thành phố Đà Nẵng

Thông báo cảnh báo mưa, mưa lớn trên diện rộng tại khu vực Trung Trung Bộ.

Công điện Ứng phó với Bão gần bờ (Cơn bão số 11)
 
  

0 0 0 3 4 9 8 9 2 7
Hôm nay: 14243
Hôm qua: 15247
Tháng này: 164324
Tổng cộng: 0003498927