Nông dân thôn Trường Định xã Hòa Liên lãi lớn nhờ nuôi tôm không sử dụng hóa chất và kháng sinh vụ 1 năm 2017

Trong những ngày gần đây không khí tràn ngập niềm vui phấn khởi trên gương mặt của những người nông dân cho những ngày đầu thu hoạch tôm thẻ chân trắng vụ 1 năm 2017. Nhìn chung thời tiết đầu năm 2017 tại thôn trường định xã Hoà Liên tương đối thuận lợi so với mọi năm, ít có những cơn mưa trái mùa, tuy có những đợt không khí lạnh nhưng ảnh hưởng không nhiều vì vậy tôm vẫn sinh trưởng và phát triển tốt. Với diện tích khoảng 24 ha trên khoảng 36 hộ nuôi năm 2017, tính đến khoảng thời điểm này có khoảng 15 hộ đã thu hoạch và bước đầu cho năng suất cao và lãi lớn. Điển hình như hộ ông Mai Phước Chín nuôi 05 ao, đã thu hoạch 17 tấn  trên diện tích 30.000 m2 , doanh thu gần 2 tỷ, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được hơn 700 triệu đồng. Bên cạnh hồ ông Chín có hộ ông Nguyễn Văn Pháp trên diện tích gần 5000 m2 thu được 3,3 tấn sau khi trừ chi phí lãi gần 200 triệu đồng. Ngoài các hộ lãi lớn, có những hộ lãi ở mức từ 50- 150 triệu đồng như hộ Bà Trần Thị Bông, Trương Văn Nam, ông Trần Chức, ông Đỗ Trực...Nhìn chung có những hộ chưa thu nhưng tôm sinh trưởng đạt khá.

Có được thành quả trong nuôi tôm như ngày hôm nay là sự nỗ lực và quyết tâm thực hiện quy trình nuôi tôm không sử dụng hóa chất, kháng sinh của bà con nông dân tại đây. Những mẫu tôm trước khi xuất đều được nhà thu mua kiểm nghiệm đáp ứng yêu cầu mới thu mua và 100% các hộ đã thu hoạch đều được đánh giá tôm không có dư lượng kháng sinh, hóa chất cấm tồn lưu. Với vài năm trở lại đây bà con nông dân đã gặt hái được nhiều thành quả nhờ sự hỗ trợ và quan tâm của các cấp các ngành địa phương từ  việc đào tạo nghề, hỗ trợ đường dây điện 3 pha, hỗ trợ vốn,… Cái được lớn nhất là sự đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm của những người nông dân thông qua hoạt động của Chi hội Nghề nghiệp xã Hòa Liên.

Bà con đã thực hiện quy trình nuôi tôm nghiêm ngặt từ khâu cải tạo ao đến cho ăn và chăm sóc. Trong quá trình nuôi, các hộ đã sử dụng vi sinh, khoáng chất xử lí môi trường, và sử dung nguyên tắc "3 không" là không giấu dịch, không xả thải ra ngoài môi trường khi chưa được xử lí, không vứt xác tôm chết ra bên ngoài, trường hợp có tôm bệnh bà con mời cán bộ thú y lên kiểm tra xét nghiệm mẫu. Chính những yếu tố này đã góp phần không nhỏ cho sự thành công của bà con nông dân hôm nay. Với chủ trương quy hoạch của thành phố cho phép mở rộng vùng nuôi tôm Trường Định thêm 50 ha sẽ là niềm vui lớn cho bà con phát triển kinh tế./.