Hỗ trợ giếng đóng để thực hiện chủ động nguồn nước tưới cho các vùng khó khăn nguồn nước tại 02 xã Hòa Bắc, Hòa Liên

Xã Hòa Bắc là một xã miền núi nằm ở phía Tây Bắc của Trung tâm hành chính huyện Hòa Vang, có diện tích tự nhiên: 33.846 ha cách trung tâm huyện khoảng 24 km. Toàn xã có 07 thôn: Tà Lang, Giàn Bí, Nam Yên, Phò Nam, An Định, Lộc Mỹ, Nam Mỹ, bố trí dọc ven sông Cu Đê trong đó có 2 thôn người đồng bào dân tộc người Cơ Tu đang sinh sống là thôn Tà Lang và Giàn Bí.

Nguồn nước phục vụ tưới cho sản xuất trên địa bàn xã trước đây chủ yếu là do nước trời. Do đó, trong sản xuất nông nghiệp luôn gặp nhiều bị động, nhất là gieo sạ không đúng theo lịch thời vụ dẫn đến năng suất thường xuyên thấp. Đặc biệt, ở vụ Hè Thu, tình hình nắng hạn gay gắt làm năng suất giảm mạnh do không chủ động được nước tưới cho đất sản xuất nông nghiệp.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp theo chủ trương của UBND thành phố về thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, phù hợp với biến đổi khí hậu, tập trung phát triển theo hướng chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu, lựa chọn sản phẩm chủ lực, đột phá về chất lượng, giá trị gia tăng, an toàn thực phẩm. Đối với trồng trọt ưu tiên phát triển 03 cây trồng chủ lực, đó là cây lúa, cây rau và hoa. Tập trung ứng dụng công nghệ cao, sản xuất các mô hình nông nghiệp hữu cơ tại các vùng chuyên canh lúa, rau, hoa hướng đến tạo vành đai xanh cho đô thị.

Từ đó, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn xã cũng được cải thiện hơn trước, năng suất các loại cây trồng, vật nuôi tăng làm cho đời sống vật chất và tinh thần của bà con nông dân được nâng cao. Nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp cho vùng đất nông nghiệp không chủ động nước của xã, thực hiện Quyết định số 317/QĐ-SNN ngày 30/6/2016 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng về việc Phê duyệt phương án hỗ trợ xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm (phun sương, nhỏ giọt), giếng đóng, lắp đặt thiết bị cảnh báo khí tượng, thủy văn năm 2016, giao Chi cục Thủy lợi chủ trì thực hiện, trong đó có hạng mục Hỗ trợ giếng đóng để thực hiện chủ động nguồn nước tưới cho các vùng khó khăn nguồn nước tại 02 xã: Hòa Bắc, Hòa Liên, huyện Hòa Vang. Đến nay, hạng mục nêu trên đã triển khai hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng trong niềm vui sướng của bà con./.

Nghiệm thu đưa vào sử dụng giếng đóng