Hội nghị triển khai các quy định mới về công tác thanh tra chuyên ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày 11/11/2018 Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị phổ biến một số văn bản mới về thanh tra chuyên ngành, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;  Quyết định số 31/2018/QĐ-UBND ngày 28/9/2018 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ban hành quy định phân công, phân cấp, phối hợp quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý ATTP thành phố Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT,  các đồng chí là Thanh tra viên, Thanh tra chuyên ngành NN&PTNT, các đồng chí phụ trách công tác chất lượng, an toàn thực phẩm ngành nông nghiệp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được phổ biến những điểm mới của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và Quyết định số 31/2018/QĐ-UBND ngày 28/9/2018. Nghị định gồm 13 chương, 44 điều với 11 nội dung chính được điều chỉnh so với Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm được ban hành năm 2012. Nghị định cắt giảm nhiều thủ tục đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển kinh doanh, sản xuất nhưng không buông lỏng công tác quản lý ATTP. Thay vì tất cả các sản phẩm bao gói sẵn trước đây phải cấp giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm thì theo quy định mới tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, chỉ có 3 nhóm sản phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm với cơ quan quản lý gồm: Nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ tới 36 tháng tuổi, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới và những sản phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt. Các sản phẩm còn lại do các doanh nghiệp tự công bố.

Kết thúc Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Phú Ban Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã quán triệt công tác quản lý an toàn thực phẩm, chỉ đạo các đơn vị, thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, hướng dẫn cụ thể cho cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện đúng các quy định mới về an toàn thực phẩm. Qua đó giúp cho các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố./.

Minh Tâm - 15.11.18