Hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sinh vật hại trên cây lúa và một số cây rau màu chính trong thời gian trước, trong và sau tết Mậu Tuất năm 2018

        Xem với cỡ chữ    

Vụ Đông Xuân 2017-2018, diện tích cây trồng trên địa bàn thành phố tính đến nay: Cây lúa: 2730,21ha; Cây rau: 109,5ha; lạc: 397ha; ngô: 60,5ha; khoai lang: 56,5ha ...

Tình hình sinh vật hại trên cây trồng hiện nay: Trên cây lúa: OBV, chuột, bọ trĩ, ruồi đục nõn, sâu cuốn lá nhỏ, sâu keo, sâu phao... phát sinh gây hại trên các trà lúa. Trên cây rau: bệnh thối nhũn, bệnh phấn trắng, bệnh sương mai, bệnh đốm lá, bệnh đốm mắt cua, sâu xanh, sâu tơ, sâu khoang, bọ nhảy. Trên cây lạc: Sâu xám, chuột, bệnh lở cổ rễ... Trên cây ngô: sâu cắn lá, chuột …

Trước tình hình diễn biến của thời tiết như hiện nay (lạnh, nắng, mưa, âm u xen kẻ; đêm và sáng sớm có sương mù,) và thời gian trước, trong và sau tết (ngày nắng ấm, đêm và sáng sớm lạnh và có sương mù, rải rác có mưa), kết hợp với giai đoạn sinh trưởng của cây trồng thời gian đến sẽ tạo điều kiện cho sinh vật hại phát sinh phát triển gây hại.

Để chăm sóc và hạn chế những bất lợi ảnh hưởng đến sản xuất, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị các địa phương hướng dẫn nông dân thực hiện một số biện pháp kỹ thuật, cụ thể như sau:

1. Đối với cây lúa

a) Chăm sóc

Tiến hành tỉa dặm cho lúa giai đoạn mạ ở những ruộng bị dồn giống, trũng cục bộ gây chết giống, do ốc bươu vàng (OBV) và chuột gây hại. Thường xuyên giữ mực nước vừa phải trong ruộng lúa từ 3-5cm để giữ ấm cho cây lúa và kích thích đẻ nhánh tập trung, đảm bảo nhánh hữu hiệu.

Tất cả các trà lúa cần được bón thúc kịp thời, bón đủ, cân đối các loại phân đạm, lân, kali kết hợp làm cỏ, tỉa dặm, giữ nước đầy đủ để giúp cây lúa sinh trưởng phát triển tốt ngay từ đầu, đẻ nhánh tập trung, đạt dãnh hữu hiệu cao, tăng sức chống chịu những bất lợi về thời tiết và dịch hại đồng thời hạn chế lúa chuyển vàng và khô đầu lá trong thời gian sau tết.

Đối với giống trung, ngắn ngày: Từ nay đến tết và sau tết, căn cứ theo thời gian gieo sạ để bón thúc phân lần 2 và 3 cho lúa với lượng phân (cho 1 sào 500m2):

+ Sau sạ 25-30 ngày (bón thúc lần 2): 3kg Ure + 3kg NPK.

+ Sau sạ 50-55 ngày (bón thúc lần 3): 2kg Ure + 3kg Kali + 3kg NPK

Đối với giống dài ngày: Từ nay đến tết và sau tết, căn cứ theo thời gian gieo sạ để bón thúc phân lần 3 và 4 cho lúa với lượng phân (cho 1 sào 500m2):

+ Sau sạ 45-50ngày (bón thúc lần 3): 3kg Urê + 3kg NPK.

+ Sau sạ 65-70ngày (bón thúc lần 4): 2kg Urê + 3kg Kali + 2kg NPK

b) Phòng trừ sinh vật hại: Nên áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Đối với sâu hại trong giai đoạn cây lúa dưới 40 ngày tuổi không cần thiết dùng thuốc hoá học khi chưa có diện tích lúa bị hại nặng, chủ yếu cần chăm bón tốt để tăng sức đề kháng và khả năng đền bù của cây lúa, đồng thời bảo vệ nguồn thiên địch trên đồng ruộng ngay từ đầu vụ. Chỉ dùng thuốc hóa học khi thật cần thiết.

Từ nay đến tết và sau tết nguyên đán cần chú ý các đối tượng sau:

- Chuột: Gây hại rải rác trên các trà lúa và gây hại chủ yếu trên các chân ruộng gần khu dân cư, gò đồi, các kênh mương lớn tỉ lệ hại phổ biến 1-4%; cục bộ gây hại 108,25ha với tỷ lệ 5>30% trên lúa giai đoạn đẻ nhánh ở các quận-huyện và có khả năng cắn phá mạnh trong và sau tết. Vì vậy, các địa phương tiếp tục vận động nông dân tích cực diệt chuột bằng các biện pháp: Bẫy kẹp, bẫy bán nguyệt. Những cánh đồng bị chuột gây hại nặng, xa khu dân cư có thể sử dụng thuốc hoá học để bẫy bã diệt chuột, dùng một trong các loại thuốc sau: Storm 0,005%, Rat-Kill 2%DP..; Hoặc sử dụng thuốc sinh học Biorat.... Không được dùng bao ni lông, vải màn, chai lọ, áo mưa… treo, cắm trên đng ruộng làm ô nhiễm  môi trường, ảnh hưởng xấu đến cảnh quang sinh thái. Tuyệt đối không dùng điện để diệt chuột với bất kỳ hình thức nào.

- Bệnh đạo ôn: Hiện nay bệnh đạo ôn đã xuất hiện rải rác trên cỏ bờ ruộng. Trong thời gian trong và sau tết thời tiết thường ngày nắng ấm, lạnh về đêm, sáng sớm có sương mù, rải rác có mưa rất thích hợp cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại, cần tăng cường thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện bệnh sớm. Bệnh thường phát sinh gây hại mạnh trên các giống 13/2, BC15, Thiên ưu 8, nếp, ngoài ra các giống NX30, Xi23, OM4900 vẫn hay nhiễm bệnh nếu ruộng bón phân không cân đối, thừa đạm. Khi bệnh chớm xuất hiện khoanh vùng và xử lý ngay bằng thuốc hoá học để phòng ngừa bệnh phát triển và lây lan bằng một trong các loại thuốc sau: Fuji-one 40 EC, Beam 75WP, One-over 40EC, Fuan 40EC, Racide 30WP… Chú ý:  Khi ruộng lúa xuất hiện bệnh nên giữ nước hợp lý và dừng bón phân kể cả phân bón qua lá, thuốc kích thích sinh trưởng, tập trung xử lý bệnh dứt điểm rồi chăm bón.

- Sâu cuốn lá nhỏ: Hiện nay đang xuất hiện gây hại rải rác với mật độ 1-3 con/m2 (T2-TT) và có khả năng gây hại mạnh trong thời gian đến. Khi mật độ sâu còn thấp không nên phun thuốc, nếu mật độ sâu non tăng cao gây trắng lá nhiều thì dùng một trong các loại thuốc sau: Monster 40EC, Sherpa 25EC, Dylan 2EC, Regent 800WG,  Padan 95SP...

- Sâu đục thân: Trong thời gian sau tết khả năng sâu đục thân xuất hiện gây dảnh héo trên lúa trà sớm và chính vụ. Khi tỷ lệ gây hại cao thì dùng một trong các loại thuốc sau để xử lý: Padan 95SP, Vibam 5H, …

- Rầy nâu– Rầy lưng trắng: Hiện nay lượng trưởng thành vào đèn cũng như mật số RN-RLT trên đồng ruộng thấp gây hại chưa đáng kể. Trong thời gian đến, thời tiết nắng ấm rầy nâu và rầy lưng trắng có khả năng phát sinh gây hại. Rầy nâu là môi giới truyền bệnh virut vàng lùn, lùn xoắn lá; đặc biệt rầy lưng trắng là môi giới truyền bệnh virut lùn sọc đen đã phát sinh ở các tỉnh phía Bắc trong vụ Hè Thu 2017 và đã xuất hiện trên lúa chét ở tỉnh Quảng Nam nên các địa phương cần quan tâm, tăng cường kiểm tra diễn biến của đối tượng này, phải thường xuyên giữ nước thích hợp trong ruộng, dọn sạch cỏ bờ ruộng, mương dẫn nước. Khi phát hiện mật độ rầy trên ruộng (phải vạch gốc lúa để kiểm tra rầy), khi mật độ tăng cao cần khoanh vùng và xử lý bằng một trong các loại thuốc sau: Actara 25WG, Bassa 50EC, Bascide 50EC, Vicondor 50EC, Confidor 700WG... (phun kỹ vào gốc lúa, thân lúa nơi rầy tập trung cư trú và gây hại).

- Bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen: Đây là các bệnh gây hại rất nguy hiểm, môi giới truyền bệnh là rầy nâu và rầy lưng trắng nên các địa phương cần phải thường xuyên kiểm tra đồng theo dõi mật số rầy nâu, rầy lưng trắng để diệt trừ kịp thời. Khi phát hiện trong ruộng lúa có triệu chứng cây lúa lùn bất thường, xoắn lá, gân lá bị sưng phồng lên thì báo ngay cho cơ quan chuyên môn phối hợp kiểm tra.

Ngoài các đối tượng cần chú ý trên, trong thời gian đến trên đồng ruộng còn có các đối tượng gây hại rải rác như: Ruồi đục nõn, OBV, bọ trĩ, sâu keo, sâu phao, rầy xanh, bệnh vàng lá sinh lý (khô đầu lá), bệnh đốm nâu-nghẹt rễ, ngộ độc phèn…

2. Cây rau các loại

Để chăm sóc và hạn chế những bất lợi ảnh hưởng đến sản xuất, tạo điều kiện cho cây rau sinh trưởng, phát triển tốt, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị các địa phương hướng dẫn nông dân thực hiện một số biện pháp kỹ thuật, cụ thể như sau:

Nếu gặp thời tiết rét lạnh thì để phòng chống rét cho cây rau là phải tưới nước đủ ẩm cho cây, bón thêm phân kali, lân, giảm bón phân đạm để cây khỏe mạnh tăng cường khả năng chống rét.

Sử dụng giống có khả năng chống chịu với sâu bệnh, giống có nguồn gốc rõ ràng.

Thường xuyên theo dõi, chăm sóc bón phân đầy đủ, kịp thời.

Trồng xen canh, luân canh, áp dụng các kỹ thuật canh tác hợp lý tạo điều kiện cho thiên địch ẩn nấp, phát triển góp phần tiêu diệt dịch hại.

Sử dụng biện pháp phòng trừ sinh học, biện pháp cơ giới vật lý như: Bẫy dẫn dụ ruồi đục trái, bẫy chua ngọt, dùng tay ngắt cành, lá bị bệnh, bắt sâu, sử dụng nấm đối  kháng Trichoderma, …

          Khi mật độ sâu, tỉ lệ bệnh hại cao làm ảnh hưởng đến cây trồng, có thể sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học, thuốc hóa học có độ độc thấp, có thời  gian cách ly ngắn.

Chú ý:

- Phải sử dụng thuốc trong danh mục khuyến cáo sử dụng cho cây rau (Bảng danh mục Chi cục đã treo tại các vùng rau tập trung và đã gửi cho các địa phương).

- Nếu ruộng đã bị bệnh gây hại nặng cần phun thuốc 02 lần cách nhau 5-7 ngày.

- Khi sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ sâu bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt theo khuyến cáo của nhà sản xuất in trên nhãn bao bì.

- Tuyệt đối phải đảm bảo thời gian cách ly thuốc trước khi thu hoạch rau.

3. Cây màu các loại

          Đối với các loại cây màu phải chăm bón đầy đủ, kịp thời (nếu gặp thời tiết rét lạnh thì bón thêm lân, kali, hạn chế bón phân đạm để cây khỏe mạnh tăng cường khả năng chống rét). Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, huỷ bỏ tàn dư để hạn chế nguồn bệnh và tạo điều kiện thông thoáng nhằm hạn chế sinh vật hại phát sinh gây hại.

          Khi mật độ sâu, tỉ lệ hại cao làm ảnh hưởng đến cây trồng, có thể sử dụng thuốc hoá học như sau:

          - Cây ngô: Sâu xám, sâu khoang… Dùng một trong các loại thuốc sau: Sherpa 25EC, Padan 95SP…

      - Cây lạc:

+ Bệnh héo rũ: Sử dụng thuốc phun vào gốc cây để phòng trừ bệnh héo rũ lạc do nấm, dùng một trong các loại thuốc sau: Ridomil Gold 68WP; Bavistin 50FL; Bệnh héo rũ lạc do vi khuẩn dùng một trong các loại thuốc sau: Starner 20WP, Kasumin 2L, NewKasuran 16.6BTN.

+ Bệnh lở cổ rễ: Sử dụng một trong các loại thuốc sau: Anvil 5SC, Rovral 50WP, Bavistin 50FL…

Nhổ hủy cây bệnh khi mới chớm phát sinh, rắc vôi bột vào gốc trên mặt luống hoặc tưới nước vôi loãng 4% vào gốc để hạn chế các loại nấm gây bệnh và hạn chế sự lây lan của bệnh.

+ Sâu khoang, sâu xanh, sâu cuốn lá lạc: dùng một trong các loại thuốc: Padan 95SP hoặc Sherpa 25EC…

Chú ý: Khi sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ sâu bệnh phải tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng và phải theo khuyến cáo của nhà sản xuất in trên nhãn bao bì.

4. Đề nghị

Thời gian trước, trong và sau tết là thời gian có điều kiện thời tiết và giai đoạn cây trồng phù hợp cho một số sinh vật hại bộc phát gây hại mạnh. Vì vậy, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị các các Trạm TTBVTV, Phòng TTBVTV Chi cục phối hợp với các xã, phường, các HTX Nông nghiệp của các quận huyện tăng cường kiểm tra diễn biến sinh vật hại trên đồng ruộng trước và sau tết Nguyên đán để chỉ đạo phòng trừ hiệu quả bảo vệ sản xuất Đông Xuân 2017-2018; Hướng dẫn sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định để đảm bảo ATTP.

Vận động nông dân thăm đồng thường xuyên, phát hiện sớm để xử lý kịp thời, đồng thời tránh tình trạng phun thuốc phòng ngừa để "yên tâm ăn tết". Vì nếu chưa có sinh vật hại mà phun thuốc phòng ngừa tràn lan sẽ giết chết thiên địch và tạo điều kiện cho sâu, rầy bộc phát gây hại mạnh, tốn kém chi phí và ô nhiễm môi trường./.

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Công điện Ứng phó với Không khí lạnh, Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt tại thành phố Đà Nẵng

Công điện số 25/CĐ-PCTT về ứng phó mưa lũ tại thành phố Đà Nẵng

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật cho sản xuất Đông Xuân 2018-2019

Thông báo kết quả điểm xét tuyển viên chức năm 2018 của BQL Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang

Thông báo Về việc tuyển dụng nhân viên hợp đồng lao động có thời hạn làm công việc kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Đà Nẵng

Thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự xét tuyển viên chức; Thời gian tập trung phổ biến nội quy và nội dung ôn tập

Thông báo tuyển dụng lao động tại BQL Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang

Thông báo Tình hình dịch hại 7 ngày (Từ ngày 16/8/2018 đến ngày 22/8/2018)

Triển khai tổ chức tiêm phòng vacxin Cúm H5N1 cho gia cầm đợt 2 năm 2018

Triển khai tổ chức tiêm phòng vacxin Cúm H5N1 cho gia cầm đợt 2 năm 2018
 
 0 0 0 5 1 0 1 6 1 7
Hôm nay: 761
Hôm qua: 1146
Tháng này: 15373
Tổng cộng: 0005101617