Hội thảo đầu bờ mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ

Ngày 20/4/2016, tại hội trường thôn An Lưu, phường Hòa Quý, Chi cục Trồng trọt và BVTV TP Đà Nẵng phối hợp cùng với Phòng kinh tế quận Ngũ Hành Sơn và UBND phường Hòa Quý tổ chức Hội thảo đầu bờ nhằm đánh giá kết quả mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ vụ Đông Xuân 2016-2017. Mô hình được triển khai trên diện tích 25ha, giống sử dụng là giống HT1 nguyên chủng.

Tại hội thảo, nông dân và đại biểu tham dự cùng ra ruộng tham quan thực tế mô hình. Theo kết quả thống kê, năng suất lúa bình quân đạt 72 tạ/ha. Nhờ thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật sản xuất lúa theo hướng hữu cơ đã đề ra, nên năng suất lúa mô hình thu được khá cao.

Nông dân tham gia mô hình trình bày những báo cáo về kỹ thuật sản xuất, tình hình sâu bệnh và hạch toán kinh tế cho 1 sào 500m2 để mọi người cùng nắm rõ. Với mức đầu tư khoảng 1.838.000 đồng, tổng thu 1 sào 2.880.000 đồng nên lợi nhuận thu được khoảng 1.042.000 đồng tương đương 20.840.000 đồng/ha. Ngoài lợi ích kinh tế, mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ còn đem lại hiệu quả xã hội nhất định. Đây là định hướng dần tiến tới sản xuất lúa hữu cơ, một trong những giải pháp nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng và đảm bảo an toàn. Việc sản xuất lúa theo hướng hữu cơ hạn chế sử dụng phân bón hóa học, các chất kích thích tăng trưởng, hóa chất bảo vệ thực vật tạo ra sản phẩm an toàn, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ sức khỏe con người.

Tại buổi hội thảo, bà con nông dân tham gia mô hình đều bày tỏ niềm phấn khởi vì kết quả mô hình thu được, cùng nhau chia sẻ những thuận lợi và khó khăn khi thực hiện mô hình, đồng thời gửi lời cảm ơn đến các cơ quan ban ngành cấp trên đã quan tâm hỗ trợ một phần chi phí thực hiện mô hình (Sở Nông nghiệp và PTNT, chi cục TT&BVTV hỗ trợ 100% giống lúa, 30% vật tư phân bón; phòng kinh tế quận Ngũ Hành Sơn hỗ trợ 20% phân bón) đặc biệt là hướng dẫn kỹ thuật sản xuất và quản lý sâu bệnh,…tạo điều kiện để mô hình bước đầu thành công.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Phú Ban, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP. Đà Nẵng đánh giá cao kết quả mô hình đạt được, chỉ đạo tiếp tục đầu tư hỗ trợ bà con xây dựng mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ trong vụ Hè Thu 2017 và những năm tiếp theo đáp ứng với nền nông nghiệp đô thị./.