Hiệu quả từ mô hình sản xuất rau trên đất lúa chuyển đổi tại vùng rau Phú Sơn Nam, Hòa Khương

        Xem với cỡ chữ    

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích sản xuất, tăng thu nhập cho người dân là yêu cầu bức thiết trong điều kiện thời tiết thay đổi bất thường, biến đổi khí hậu xảy ra liên tục như hiện nay.

Xuất phát từ nhu cầu đó,từ vụ Hè Thu 2015, được sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp, Trung Tâm Khuyến ngư nông lâm đã vận động nhiều hộ dân chuyển đổi diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng rau ăn quả theo hướng an toàn tại vùng rau Phú Sơn Nam, giúp bà con nông dân ổn định và phát triển kinh tế. Đến thời điểm này diện tích sản xuất rau trên đất lúa kém hiệu quả tại vùng đã tăng lên 1,5 ha so với 1,3 ha ban đầu và đang tiếp tục mở rộng.

 

 

 

 

phuson2

Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật cho bà con tại diện tích chuyển đổi từ đất lúa sang trồng Dưa Leo vụ Đông Xuân 2015-2016

 

Qua 2 vụ sản xuất (vụ Hè Thu 2015; vụ Đông Xuân 2015-2016), bà con nông dân đã chuyển đổi từ lúa sang các loại rau ăn quả khác nhau như khổ qua, dưa leo, bí đao, đậu tây đã thực sựmang lại hiệu quả kinh tế, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích. Theo đánh giá thì các loại rau ăn quả chuyển đổi đã mang lại hiệu quả cao hơn so với trồng lúa từ 5-10 lần. Nhờ chuyển đổi linh hoạt và nắm bắt tình hình thị trường của nông dân, nhiều diện tích bước đầu đã cho thu hoạch khoảng 10 triệu đồng/sào (500m2).

Theo ông Nguyễn Lương Bảy,nông dân sản xuất tại vùng rau, cho biết: "Làm rau tốn công và khó hơn lúa nhưng thu nhập cao hơn nhiều, vụ tết vừa rồi chú xuống 5 sào dưa đều trúng hết, thương lái nó vào lấy tận nơi, tính ra được hơn 10 triệu/sào, làm lúa sao bằng được. Vụ tới chú sẽ xin xã cho mở rộng, thuê thêm đất đang trồng lúa ở vùng để trồng rau".

Qua thực tế sản xuất và những thành quả bước đầu, việc chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang sản xuất rau là một trong những cách làm đúng đắn, góp phần phát triển sản xuất tại vùng rau Phú Sơn Nam, nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, giúp người dân ổn định kinh tế gia đình, bền vững và lâu dài.

Là một vùng rau mới hình thành, nông dân tại địa phương còn nhiều bỡ ngỡ với nghề mới – nghề trồng rau; Trong quá trình sản xuất còn gặp nhiều khó khăn như đầu ra không ổn định, diễn biến thời tiết bất thường, chi phí đầu tư ban đầu cao…Cần có sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, chính quyền địa phương, cùng các đơn vị khoa học chuyên ngành và sự chung tay của bà con nông dân mới có thể tăng thu nhập một cách bền vững từ việc chuyển đổi cây trồng trên đất lúa, phát triển vùng rau Phú Sơn Nam thành điểm chuyên canh sản xuất rau an toàn, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, tạo ra những sản phẩm chất lượng cung cấp cho thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân./.

 

Bùi Đức Hạnh - TTKNNL

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo tuyển dụng hợp đồng lao động tại Chi cục Thủy lợi

Hiệu quả từ mô hình nuôi cua biển

Thông báo tình hình dịch hại 7 ngày (Từ ngày 23/8 đến ngày 30/8/2017)

Thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự xét tuyển viên chức; thời gian tập trung phổ biến nội quy và nội dung ôn tập

Thông báo tình hình dịch hại 7 ngày (Từ ngày 03/8 đến ngày 09/8/2017)

Thông báo tình hình dịch hại 7 ngày (Từ ngày 27/7 đến ngày 02/8/2017)

Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2017

Danh sách chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn thành phố Đà Nẵng đến 30/6/2017

Danh sách các cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trong quý II năm 2017

Danh sách cơ sở được kiểm tra, xếp loại, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tính đến ngày 30/6/2017








 
 




0 0 0 1 8 7 9 8 2 8
Hôm nay: 5576
Hôm qua: 14000
Tháng này: 235378
Tổng cộng: 0001879828