Hiệu quả từ mô hình sản xuất rau trên đất lúa chuyển đổi tại vùng rau Phú Sơn Nam, Hòa Khương

        Xem với cỡ chữ    

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích sản xuất, tăng thu nhập cho người dân là yêu cầu bức thiết trong điều kiện thời tiết thay đổi bất thường, biến đổi khí hậu xảy ra liên tục như hiện nay.

Xuất phát từ nhu cầu đó,từ vụ Hè Thu 2015, được sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp, Trung Tâm Khuyến ngư nông lâm đã vận động nhiều hộ dân chuyển đổi diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng rau ăn quả theo hướng an toàn tại vùng rau Phú Sơn Nam, giúp bà con nông dân ổn định và phát triển kinh tế. Đến thời điểm này diện tích sản xuất rau trên đất lúa kém hiệu quả tại vùng đã tăng lên 1,5 ha so với 1,3 ha ban đầu và đang tiếp tục mở rộng.

 

 

 

 

phuson2

Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật cho bà con tại diện tích chuyển đổi từ đất lúa sang trồng Dưa Leo vụ Đông Xuân 2015-2016

 

Qua 2 vụ sản xuất (vụ Hè Thu 2015; vụ Đông Xuân 2015-2016), bà con nông dân đã chuyển đổi từ lúa sang các loại rau ăn quả khác nhau như khổ qua, dưa leo, bí đao, đậu tây đã thực sựmang lại hiệu quả kinh tế, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích. Theo đánh giá thì các loại rau ăn quả chuyển đổi đã mang lại hiệu quả cao hơn so với trồng lúa từ 5-10 lần. Nhờ chuyển đổi linh hoạt và nắm bắt tình hình thị trường của nông dân, nhiều diện tích bước đầu đã cho thu hoạch khoảng 10 triệu đồng/sào (500m2).

Theo ông Nguyễn Lương Bảy,nông dân sản xuất tại vùng rau, cho biết: "Làm rau tốn công và khó hơn lúa nhưng thu nhập cao hơn nhiều, vụ tết vừa rồi chú xuống 5 sào dưa đều trúng hết, thương lái nó vào lấy tận nơi, tính ra được hơn 10 triệu/sào, làm lúa sao bằng được. Vụ tới chú sẽ xin xã cho mở rộng, thuê thêm đất đang trồng lúa ở vùng để trồng rau".

Qua thực tế sản xuất và những thành quả bước đầu, việc chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang sản xuất rau là một trong những cách làm đúng đắn, góp phần phát triển sản xuất tại vùng rau Phú Sơn Nam, nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, giúp người dân ổn định kinh tế gia đình, bền vững và lâu dài.

Là một vùng rau mới hình thành, nông dân tại địa phương còn nhiều bỡ ngỡ với nghề mới – nghề trồng rau; Trong quá trình sản xuất còn gặp nhiều khó khăn như đầu ra không ổn định, diễn biến thời tiết bất thường, chi phí đầu tư ban đầu cao…Cần có sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, chính quyền địa phương, cùng các đơn vị khoa học chuyên ngành và sự chung tay của bà con nông dân mới có thể tăng thu nhập một cách bền vững từ việc chuyển đổi cây trồng trên đất lúa, phát triển vùng rau Phú Sơn Nam thành điểm chuyên canh sản xuất rau an toàn, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, tạo ra những sản phẩm chất lượng cung cấp cho thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân./.

 

Bùi Đức Hạnh - TTKNNL

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Thông báo tình hình dịch hại 7 ngày (Từ ngày 01/02/2018 đến ngày 07/02/2018)

Hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ sinh vật hại trên cây lúa và một số cây rau màu chính trong thời gian trước, trong và sau tết Mậu Tuất năm 2018

Thông báo tình hình dịch hại 7 ngày (Từ ngày 04/01/2018 đến ngày 10/01/2018)

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật cho sản xuất Đông Xuân 2017-2018

Báo cáo kế hoạch quản lý môi trường - Tiểu dự án “Nâng cấp, sửa chữa cụm công trình 6 hồ chứa nước: Trước Đông, Trường Loan, Hố Cau, Hóc Khế, Đồng Tréo và Hồ Gáo huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng” – Dự án Quản lý thiên tai WB5/VN-HAZ

Thư chúc mừng Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống ngành NN-PTNT Việt Nam (14/11/1945 – 14/11/2017) của Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Thông báo tuyển dụng công chức năm 2017

Kết quả xét tuyển viên chức các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông thành phố Đà Nẵng

Thông báo cảnh báo mưa, mưa lớn trên diện rộng tại khu vực Trung Trung Bộ.

Công điện Ứng phó với Bão gần bờ (Cơn bão số 11)
 
  

0 0 0 3 4 9 8 9 2 1
Hôm nay: 14237
Hôm qua: 15247
Tháng này: 164318
Tổng cộng: 0003498921