Hỗ trợ máy làm đất đa năng, máy cuốn rơm cho các hợp tác xã, hộ nông dân trên địa bàn Đà Nẵng

Nhằm góp phần từng bước đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, năm 2017 Trung tâm Khuyến ngư nông lâm triển khai chương trình Hỗ trợ cơ giới hóa nông nghiệp, thiết bị cơ điện, hỗ trợ sơ chế bảo quản sản phẩm nông nghiệp. Với định mức hỗ trợ 50% cho chi phí mua máy (Nhưng không quá 75 triệu đồng/máy).

Theo đó, trong ngày 17 và 21 tháng 11 năm 2017, Trung tâm đã bàn giao 23 chiếc máy làm đất đa năng và 01 bộ máy cuốn rơm (gồm 1 đầu kéo Kubota B2420 và bộ phận cuốn rơm) cho các hợp tác xã, hộ nông dân tham gia mô hình trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Máy làm đất đa năng có tác dụng: cày, xới đất, lên luống, đánh cỏ… đây là một trong những loại máy nông nghiệp phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Với thiết kế đơn giản, thuận tiện cho việc sử dụng và tính hữu ích cao, đặc biệt tại các vùng sản xuất rau trong nhà vòm, nhà kính yêu cầu độ linh hoạt.

Bộ máy cuốn rơm, đây là dạng máy kết hợp giữa đầu kéo Kubota và bộ phận cuốn rơm. Việc ứng dụng máy cuốn rơm không chỉ mang lại lợi ích qua việc giảm chi phí thu gom rơm, giảm phát thải khí nhà kính do đốt rơm ngoài đồng ruộng mà còn tạo điều kiện tăng thu nhập từ sử dụng rơm cho sản xuất nấm.

Chương trình hỗ trợ cơ giới hóa nông nghiệp được tiến hành nhằm mục đích đẩy mạnh việc ứng dụng các loại máy móc, thiết bị vào sản xuất nông nghiệp, giải phóng sức lao động thủ công, nâng cao năng suất, tăng hiệu quả kinh tế cho người nông dân./.

Bàn giao, hướng dẫn vận hành bộ máy cuốn rơm tại xã Hòa Tiến

Bàn giao 23 chiếc máy làm đất đa năng cho các HTX, nông dân