Chi cục Kiểm lâm thực hiện cập nhật cơ sở dữ liệu diến biến rừng và đất lâm nghiệp vào hệ thống FORMIS

        Xem với cỡ chữ    

Thực hiện Thông tư số 26/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định theo dõi diễn biến rừng và đất quy hoạch phát triển rừng và Quyết định số 4539/QĐ-BNN-TCLN ngày 06/11/2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về ban hành phần mềm cập nhật diễn biến rừng vào hệ thống thông tin ngành Lâm nghiệp (FORMIS), trong các ngày 22 - 25/01/2018 Chi cục Kiểm lâm đã tổ chức thực hiện cập nhật cơ sở dữ liệu diến biến rừng và đất lâm nghiệp vào hệ thống FORMIS.

FORMIS là dự án phát triển Hệ thống thông tin quản lý ngành Lâm nghiệp (FORMIS) do Chính phủ Phần Lan tài trợ cho Việt Nam, được các chuyên gia của hai nước nghiên cứu liên tục từ năm 2013 đến nay.

Trong lần cập nhật dữ liệu này của thành phố Đà Nẵng, các Kiểm lâm viên nghiệp vụ và Kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã, phường của 04 Hạt Kiểm lâm và Phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên được tập trung về Văn phòng Chi cục Kiểm lâm để được Kỹ thuật viên FORMIS II của Tổng cục Lâm nghiệp hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật, trực tiếp cập nhật dữ liệu theo phân quyền quản lý tài khoản trên hệ thống.

Hệ thống theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp là hợp phần thuộc Dự án phát triển Hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp (FORMIS) bao gồm các dữ liệu diễn biến về khai thác, biện pháp lâm sinh, rủi ro, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, diễn biến chủ rừng, diễn biến chức năng rừng, chỉnh sửa dữ liệu. Hệ thống cho phép khi có bất kỳ diễn biến nào thì Kiểm lâm địa bàn có thể thu nhập dữ liệu, cập nhật diễn biến trạng thái của lô rừng theo hệ thống chỉ tiêu của Dự án Tổng điều tra, kiểm kê rừng toàn quốc giai đoạn 2013-2016 và đồng bộ lên hệ thống dữ liệu trung tâm máy chủ đặt tại Tổng cục Lâm nghiệp. Hệ thống bao gồm các chức năng chính với ứng dụng desktop cho phép cập nhật, chỉnh sửa dữ liệu đối với dữ liệu thuộc tính không gian và lập báo cáo, in bản đồ theo cấp huyện, xã. Ứng dụng Web cho phép xem, tìm kiếm dữ liệu, bản đồ ở tất cả các cấp hành chính. Cơ sở dữ liệu tài nguyên rừng trung tâm được lưu trữ dữ liệu điều tra, kiểm kê rừng và theo dõi diễn biến rừng, đất lâm nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Qua hệ thống, các Hạt Kiểm lâm, Chi cục Kiểm lâm và Cục Kiểm lâm có thể kết xuất báo cáo cho các cấp xã, huyện, tỉnh và toàn quốc ngay lập tức.

Nhu cầu về thông tin và dữ liệu đang ngày càng tăng trong ngành lâm nghiệp, trở thành yếu tố quan trọng trong cả sản xuất và phát triển kinh tế, xã hội. Việc tiếp cận các thông tin được cập nhật sẽ góp phần nâng cao hiệu suất trong các hoạt động quản lý rừng bền vững. Dữ liệu tài nguyên rừng là dữ liệu lớn điển hình, việc thu thập dữ liệu này rất công phu và tốn kém. Do đó với sự hỗ trợ từ các dữ liệu và thông tin cập nhật thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu được các chi phí giao dịch, chi phí lập kế hoạch đầu tư, chi phí tổ chức điều tra, kiểm kê, theo dõi và lập báo cáo lâm nghiệp. Chương trình cập nhật diễn biến rừng  này sẽ giúp cho ngành lâm nghiệp từ trung ương đến địa phương quản lý rừng linh hoạt, hiệu quả. Giúp các chủ rừng, các doanh nghiệp, người làm nghề rừng theo dõi chi tiết đến từng lô rừng, chất lượng và diễn biến rừng, góp phần phát triển kinh tế lâm nghiệp.

Lực lượng Kiểm lâm Đà Nẵng nói riêng và Kiểm lâm toàn quốc nói chung là lực lượng được giao nhiệm vụ chính cập nhật các dữ liệu vào hệ thống FORMIS thông qua các thông tin theo dõi diễn biến thường xuyên trên địa bàn./.

 

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Công điện Ứng phó với Không khí lạnh, Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt tại thành phố Đà Nẵng

Công điện số 25/CĐ-PCTT về ứng phó mưa lũ tại thành phố Đà Nẵng

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật cho sản xuất Đông Xuân 2018-2019

Thông báo kết quả điểm xét tuyển viên chức năm 2018 của BQL Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang

Thông báo Về việc tuyển dụng nhân viên hợp đồng lao động có thời hạn làm công việc kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Đà Nẵng

Thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự xét tuyển viên chức; Thời gian tập trung phổ biến nội quy và nội dung ôn tập

Thông báo tuyển dụng lao động tại BQL Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang

Thông báo Tình hình dịch hại 7 ngày (Từ ngày 16/8/2018 đến ngày 22/8/2018)

Triển khai tổ chức tiêm phòng vacxin Cúm H5N1 cho gia cầm đợt 2 năm 2018

Triển khai tổ chức tiêm phòng vacxin Cúm H5N1 cho gia cầm đợt 2 năm 2018
 
 0 0 0 5 1 0 1 6 1 3
Hôm nay: 757
Hôm qua: 1146
Tháng này: 15369
Tổng cộng: 0005101613