Thông tin tuyên truyền

Hướng dẫn phòng trừ bệnh đạo ôn và sinh vật hại trên lúa Đông Xuân 2013-2014

Thứ sáu, 28 Tháng 2 2014 03:42 PDF. In Email

Lúa Đông Xuân 2013-2014, hiện nay chủ yếu đang giai đoạn đứng cái-làm đòng. Trong điều kiện thời tiết ngày nắng ấm, se lạnh về đêm, sáng sớm có sương mù đã tạo điều kiện thuận lợi cho sinh vật hại phát sinh phát triển gây hại trên cây lúa, đặc biệt thích hợp cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại. Hiện nay, bệnh đạo ôn đã phát sinh gây hại rải rác trên một số trà lúa. Cục bộ gây hại với diện tích nhiễm nhẹ 1,325ha lúa giai đoạn đứng cái-làm đòng ở huyện Hòa Vang với tỷ lệ 5-10% (C1-C3). Trong đó: 0,5 ha trên giống NX30 ở Túy Loan Tây 1-Hòa phong 2; 0,175ha ở Hóc Cỏ - Diêu Phong trên giống Xi23; 0,5ha ở Thôn Hòa Phước-Hòa Phú trên giống Xi23; 0,15ha ở Hiền Phước-Hòa Liên trên giống nếp. Ngoài ra, bệnh đạo ôn đã xuất hiện vết bệnh rải rác trên một số giống lúa như NX30, 13/2, OM6976, nếp... ở các các xứ đồng ở huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ. 

Tuy hiện nay bệnh chưa gây hại nặng, xuất hiện gây hại rải rác với tỷ lệ gây hại thấp nhưng với tình hình thời tiết như hiện nay, kết hợp với nguồn bệnh có sẵn trên đồng ruộng, dự kiến trong thời gian đến bệnh có khả năng phát sinh gây hại mạnh trên các trà lúa, đặc biệt những ruộng sạ dày và bón thừa đạm, trên giống dễ nhiễm như nếp, 13/2, NX30.... Trước tình hình trên, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đà Nẵng đề nghị các địa phương hướng dẫn nông dân thực hiện một số biện pháp kỹ thuật phòng trừ bệnh đạo ôn như sau:

- Cần tăng cường kiểm tra đồng để phát hiện bệnh sớm. Hướng dẫn cho nông dân phát hiện bệnh. Triệu chứng bệnh đạo ôn: Vết bệnh mới xuất hiện thường rất nhỏ, bằng đầu kim màu nâu (rất dễ nhầm lần với vết bệnh đốm nâu mới phát triển). Vết bệnh điển hình trên lá có dạng hình thoi, màu nâu vàng, chính giữa màu xám tro. Vết bệnh lớn dần liên kết với nhau tạo thành mảng gây cháy lá.

- Các diện tích đã xuất hiện bệnh cần khoanh vùng và xử lý ngay bằng thuốc hoá học để phòng ngừa bệnh phát triển và lây lan, có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Fuji-one 40 EC, Beam 75WP, One-Over 40EC,  Fuan 40EC, Racide 30WP…Chú ý: Ruộng lúa nhiễm bệnh nên giữ nước hợp lý và dừng bón phân kể cả phân bón qua lá, thuốc kích thích sinh trưởng; tập trung xử lý bệnh dứt điểm (nếu ruộng bị bệnh nặng thì phun thuốc 2 lần, lần 2 cách lần 1 từ 5-7 ngày) rồi tiếp tục chăm bón (nhưng hạn chế dùng urê, thay thế bằng NPK 16:16:8 để bón).

 

- Những ruộng chưa bị bệnh chỉ nên theo dõi không nên phun thuốc tràn lan gây tốn kém.

Ngoài bệnh đạo ôn, trong thời gian đến cần chú ý các đối tượng gây hại như sau:

- Chuột: Có khả năng cắn phá mạnh trong thời gian đến. Vì vậy, các địa phương tiếp tục vận động nông dân tích cực diệt chuột bằng các biện pháp: Bẫy kẹp, bẫy bán nguyệt; Những cánh đồng bị chuột gây hại nặng, xa khu dân cư có thể sử dụng thuốc hoá học để bẫy bã diệt chuột, dùng một trong các loại thuốc sau: Storm 0,005%, Rat-Kill 2%DP, Klerat 0,05%, QT-92,.... hoặc sử dụng thuốc diệt chuột sinh học Biorat.Tuyệt đối không dùng điện để diệt chuột với bất kỳ hình thức nào.

- Rầy nâu– Rầy lưng trắng: Tuy mật số hiện nay trên đồng ruộng chưa cao, mật độ phổ biến 10-50con/m2; cục bộ diện tích nhiễm nhẹ 0,1ha ở thôn Túy Loan Tây 2- Hòa Phong 2-Hòa Vang với mật độ 750-1500 con/m2 nhưng trong thời gian đến cần tăng cường kiểm tra diễn biến của đối tượng này (phải vạch gốc lúa để kiểm tra rầy). Khi phát hiện mật độ rầy trong ruộng > 1000con/m2, khoanh vùng và xử lý bằng một trong các loại thuốc sau: Actara 25WG, Bassa 50EC, Vicondor 50EC, Confidor 700WG... (phun kỹ vào gốc lúa, thân lúa nơi rầy tập trung cư trú và gây hại).

 Ngoài ra, trong thời gian đến còn có các đối tượng gây hại như sâu cuốn lá, sâu đục thân, nhiễm phèn, nghẹt rễ, bệnh đốm nâu, bệnh khô vằn,

Với tình hình diễn biến thời tiết như hiện nay và khả năng gây hại của sinh vật hại trong thời gian đến như đã nêu trên. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị các Trạm BVTV, Phòng kỹ thuật Chi cục phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Phòng kinh tế các quận huyện, các xã, phường, các HTX Nông nghiệp tăng cường kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện và có biện pháp phòng trừ hiệu quả sinh vật hại nhằm bảo vệ sản xuất Đông Xuân 2013-2014./.

 

 

 

 

 

          Chi cục TT & BVTV

 


LIÊN KẾT WEBSITE

LƯỢT TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay6341
mod_vvisit_counterHôm qua4144
mod_vvisit_counterTrong tuần10485
mod_vvisit_counterTrong tháng160961

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn TP Đà Nẵng.

Địa chỉ: Tầng 27 TTHC, 24 Trần Phú Thành phố Đà Nẵng.

Điện thoại: (84.511) 3822235 - Fax: (84.511) 3837146

Email: banbientapsnn@danang.gov.vn