Nông thôn mới

Ban hành Thông tư số 41/2013/TT-BNNPTNT về hướng dẫn thực hiện Bộ Tiêu chí quốc gia về nông thôn mới

Thứ sáu, 18 Tháng 10 2013 03:17 PDF. In Email

                 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư số 41/2013/TT-BNNPTNT về hướng dẫn thực hiện Bộ Tiêu chí quốc gia về nông thôn mới,  làm cơ sở để đánh giá công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thông tư này thay thế Thông tư số 54/2009/TT-BNNPTNT ngày 21/8/2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới, có hiệu lực kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2013.

Theo đó, Thông tư đã hướng dẫn cụ thể cách xác định từng tiêu chí đạt chuẩn theo Bộ Tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. Đối với tiêu chí số 1 về quy hoạch và thực hiện quy hoạch, các xã phải đáp ứng 3 yêu cầu: Có quy hoạch NTM được lập theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2011/TTLT-BXD-BNNPTNT-BTN&MT về quy định việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng xã NTM và được cấp có thẩm quyền phê duyệt và công bố rộng rãi tới các thôn. Các bản vẽ quy hoạch được niêm yết công khai để người dân biết và thực hiện, hoàn thành việc cắm mốc chỉ giới các công trình hạ tầng theo quy hoạch được duyệt. Có quy chế quản lý quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Xã đạt tiêu chí thủy lợi khi đáp ứng đủ 02 yêu cầu: Đạt tỷ lệ kiên cố hóa kênh mương theo quy định (trừ các vùng không áp dụng kiên cố hoá) và có hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh, trong đó tưới tiêu bằng đường ống cố định cũng được coi là kiên cố hoá. Tiêu chí văn hóa (tiêu chí số 16) được công nhận đạt khi có từ 70% thôn trở lên được công nhận và giữ vững danh hiệu "Thôn văn hóa" liên tục từ 5 năm trở lên. Đối với tiêu chí nhà ở dân cư (tiêu chí số 9) trên địa bàn xã không còn hộ gia đình ở nhà tạm, nhà dột nát và đạt mức quy định tối thiểu của vùng về tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng. Xã được công nhận đạt tiêu chí hộ nghèo (tiêu chí số 11) khi tỷ lệ hộ nghèo của xã ở dưới mức tối thiểu theo quy định của vùng. Hộ nghèo nông thôn là hộ có mức thu nhập bình quân đầu người theo chuẩn hộ nghèo được Thủ tướng Chính phủ quy định áp dụng cho từng giai đoạn….

Thông tư cũng quy định trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, theo đó: Căn cứ các quy định của Trung ương để cụ thể hóa nội dung thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Quy định mức đạt chuẩn nông thôn mới đối với từng khu vực trên địa bàn để phù hợp với điều kiện thực tế nhưng vẫn đảm bảo đạt mức chung của tỉnh theo quy định của Trung ương đồng thời Giao các sở chuyên ngành chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan hướng dẫn việc thực hiện, đánh giá và thẩm định mức đạt từng tiêu chí, chỉ tiêu thuộc phạm vi quản lý nhà nước của ngành trên địa bàn căn cứ vào các văn bản hướng dẫn cụ thể của Bộ, ngành Trung ương./.

 

 

Văn Mỹ

 


LIÊN KẾT WEBSITE

LƯỢT TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay91
mod_vvisit_counterHôm qua6949
mod_vvisit_counterTrong tuần13620
mod_vvisit_counterTrong tháng168240

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn TP Đà Nẵng.

Địa chỉ: Tầng 27 TTHC, 24 Trần Phú Thành phố Đà Nẵng.

Điện thoại: (84.511) 3822235 - Fax: (84.511) 3837146

Email: banbientapsnn@danang.gov.vn