Thủy lợi – Phòng chống LB

Tổng kết công tác PCLB và TKCN năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013 và sơ kết 5 năm thực hiện chiến lược quốc gia về phòng chống GNTT đến năm 2020

Thứ hai, 08 Tháng 4 2013 01:45 PDF. In Email

Sáng ngày 6/4, Ban chỉ đạo Phòng, chống lụt bão Trung ương (BCĐ PCLB TƯ) và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (UBQG TKCN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác PCLB và TKCN năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013 và sơ kết 5 năm thực hiện chiến lược quốc gia về PC và GNTT đến năm 2020 với 63 tỉnh, thành. Đồng chủ trì hội nghị là đồng chí Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT, Trưởng BCĐ PCLB TƯ và đồng chí Trần Quang Khê, Phó Tổng TMT QĐND Việt Nam, Phó chủ tịch UBQG TKCN. Về phía thành phố Đà Nẵng, thành phần tham dự là các thành viên Ban Chỉ huy PCLB và TKCN.

 

Theo Báo cáo tổng kết công tác PCLB năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013 của BCĐ PCLB TƯ. Trong năm 2012, tình hình thiên tai diễn biến bất thường, phức tạp hơn. Bão, ATNĐ xuất hiện sớm, kết thúc muộn so với TBNN, mùa mưa đến sớm. Trong năm, trên biển Đông đã xảy ra 10 cơn bão và 2 ATNĐ, trong đó có 04 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta gây thiệt hại nặng về người, tài sản. Trên các sông khu vực Trung Bộ xảy ra 04 đợt lũ vừa và 4 đợt lũ nhỏ, đỉnh lũ phổ biến ở mức BĐ1-BĐ3. Trên hầu hết các sông, dòng chảy và mực nước đều thấp, nhiều hồ chứa khu vực Trung và Nam Trung Bộ cạn kiệt, hạn hán, nhiễm mặn và thiếu nước sinh hoạt đã và đang diễn ra từ đầu năm 2013.

Tổng hợp báo cáo từ các địa phương, thiên tai trong năm 2012 đã làm 258 người chết và mất tích; 408 người bị thương; 6.292 nhà bị đổ, sập, trôi,v.v... Ước tính thiệt hại về vật chất khoảng 16.000 tỷ đồng. Riêng đối với thành phố Đà Nẵng, thiệt hại do thiên tai trong năm 2012 về người là không có, về tài sản là rất thấp.

Báo cáo đã đánh giá công tác PCLB năm 2012 có những mặt tích cực, trong đó đánh giá cao sự quan tâm, ưu tiên đối với công tác PCLB của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự phối hợp giữa Ban Chỉ đạo PCLBTW với Uỷ Ban Quốc gia TKCN, các Bộ ngành và địa phương ngày càng được nâng cao và từng bước chuyên nghiệp, các địa phương đã tổ chức tốt công tác trực ban, bố trí kinh phí xây dựng, tu bổ công trình PCLB, chủ động đối phó,…do đó hạn chế được nhiều thiệt hại, đặc biệt là thiên tai trên biển. Tuy nhiên vẫn còn nhiều tồn tại cần phải khắc phục như một bộ phận nhân dân vẫn còn tư tưởng chủ quan, ý thức và sự hợp tác của một bộ phận ngư dân với chính quyền trong công tác PCLB&TKCN chưa cao, phương án PCLB, giảm nhẹ thiên tai ở cơ sở vẫn còn mang tính hình thức, chưa sát thực tế, công tác chuẩn bị theo phương châm “4 tại chỗ” ở một số địa phương chưa thực sự được quan tâm đúng mức, kiến thức về thiên tai của cộng đồng chưa đầy đủ, thiếu kỹ năng đối phó với thiên tai, việc quản lý khai thác, bảo vệ công trình PCLB chưa được tập trung đúng mức, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch công trình PCLB, quy hoạch khu dân cư và việc xây dựng cơ sở hạ tầng lồng ghép vào công trình PCLB còn hạn chế, hệ thống thông tin liên lạc ở một số địa bàn vùng sâu, vùng xa còn thiếu hoặc không đảm bảo,…

Dự báo năm 2013 sẽ có từ 11 – 13 cơn bão, ATNĐ hoạt động trên biển Đông, trong đó, khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta từ 5 – 6 cơn bão, tình trạng thiếu nước, khô hạn tiếp tục xảy ra trên diện rộng và kéo dài đến cuối tháng 8/2013, mùa lũ năm 2013 trên các sông có khả năng xuất hiện sớm hơn TBNN, đỉnh lũ năm 2013 trên hầu hết các sông đều cao hơn đỉnh lũ năm 2012.

Sau khi các Địa phương và các Bộ, ngành Trung ương nêu lên các tồn tại, khó khăn và các đề xuất, kiến nghị, phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Cao Đức Phát nhận định thời tiết, khí hậu năm 2013 được dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, các hiện tượng của biến đổi khí hậu  ngày càng rõ nét, tốc độ diễn biến nhanh hơn. Vì vậy, các bộ ngành và địa phương cần phải tập trung cho công tác phòng, tránh là chính và triển khai các giải pháp đồng bộ trên nhiều lĩnh vực. Đồng chí yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác nâng cao nhận thực cộng đồng, rà soát, điều chỉnh cho phù hợp toàn bộ các phương án PCLB và TKCN, thường xuyên tổ chức diễn tập PCLB, sơ tán nhân dân, triển khai lồng ghép các nhiệm vụ, phương án PCLB, giảm nhẹ thiên tai thích ứng với biến đổi khí hậu vào trong các quy hoạch chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng, giáo thông, các khu dân cư,..,tổ chức kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm về vi phạm an toàn đê điều, vi phạm về thoát lũ, tăng cường công tác quản lý tàu thuyền, rà soát củng cố BCH PCLB và TKCN ở các địa phương và tiến hành tổng kết công tác PCLB và TKCN năm 2012, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2013. Đồng chí cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung tâm DB KTTV TW và các địa phương thực hiện thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai đến cộng đồng, người dân,…Trung ương sẽ tổ chức kiểm tra về công tác PCLB và TKCN tại một số địa phương trong thời gian tới.

         Về chiến lược Quốc gia phòng chống và giảm nhẹ thiên tai đến năm 2020, Bộ trưởng Cao Đức Phát tiếp thu đề xuất, kiến nghị của các địa phương và các bộ, ngành Trung ương để báo cáo Chính phủ có phương án giải quyết trong thời gian sớm nhất./.


         Hoàng Thanh Hòa (Chi cục TL & PCLB)

 

 


Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn TP Đà Nẵng.

Địa chỉ: Tầng 27 TTHC, 24 Trần Phú Thành phố Đà Nẵng.

Điện thoại: (84.511) 3822235 - Fax: (84.511) 3837146

Email: banbientapsnn@danang.gov.vn