Xuất bản thông tin

Sử dụng Bẫy dính côn trùng tẩm feramon trong phòng trừ ruồi đục quả và trưởng thanh sâu hại rau

Từ nguồn kinh phí Sự nghiệp ngành Nông nghiệp và  Phát triển nông thôn năm 2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm đã hỗ trợ 1500 bẫy dính côn trùng tẩm feramon để dẩn dụ các loại ruồi và trưởng thành sâu ăn lá trên cây rau tại vùng rau an toàn La Hường, quận Cẩm Lệ.

Bẫy côn trùng được chuyển giao cho vùng rau là bẫy dính màu vàng có chất dính tốt được tẩm feramon do tác giả là Thạc sỹ Lê Khắc Phúc, giảng viên bộ môn Bảo vệ thực vật, khoa nông học trường Đại học nông lâm Huế nghiên cứu. Feromone là tên gọi một hỗn hợp các hóc-môn giới tính. Hỗn hợp này tạo ra loại mùi thơm đặc trưng giống cái của một số loài ruồi vàng, trưởng thành sâu ăn lá gây hại cho cây trồng. Côn trùng đực theo đó bị dẫn dụ và bị giữ lại trong bẫy nhờ hỗn hợp keo dính. Được hấp vào bẫy với nồng độ thấp 10 – 12ppm, khả năng dẫn dụ trong bán kính 70m, thời gian hay bẫy là khi côn trùng dính kín mặt bẫy.

Qua 03 tháng sử dụng bẫy dính côn trùng tẩm feramon trên các đối tượng rau ăn quả và rau ăn lá như khổ qua, mướp, bầu, cải xanh thì tỷ lệ ruồi vàng gây hại trên quả vào bẫy rất cao, ngoài ra còn có trưởng thành sâu khoang, sâu xanh. Ông Mai Văn Y cùng nhiều hộ dân tại vùng rau cho biết: "Sử dụng bẫy côn trùng tẩm feramon được Trung tâm Khuyến nông Đà Nẵng hỗ trợ là một tiến bộ kỹ thuật giúp bà con phòng trừ sâu hại theo hướng an toàn, hạn chế rất nhiều việc sử dụng thuốc hóa học so với trước đây. Ruồi vàng vào bẫy cao, các loại bầu bí, khổ qua, mướp không bị chích nhiều như trước. Bà con thấy rất hiệu quả và treo thường xuyên trên ruộng rau".

Theo khuyến cáo khi sử dụng bẫy dính côn trùng tẩm feramon có hiệu quả phòng trừ được cao, thì nên sử dụng treo đồng loạt, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Khi sử dụng cho rau ăn lá thì cắm cách ngọn rau 10cm, rau ăn quả treo trên khung hoặc giàn. Mật độ cắm (treo) 12 m2 /bẫy.

Sử dụng bẫy dính côn trùng tẩm feramon là 01 biện pháp để phòng trừ sâu hại trên cây trồng, đặc biệt trên cây rau. Tiến bộ này cần được áp dụng tại nhiều vùng rau sản xuất VietGap, hữu cơ trên địa bàn thành phố./.

 


Thông báo tuyển dụng viên chức các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng năm 2019

Triển khai tổ chức tiêm phòng vacxin Lở mồm long móng cho gia súc đợt 2 năm 2019 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Trung Tâm Khuyến ngư nông lâm tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thông báo Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật cho sản xuất vụ Hè Thu năm 2019

Thông báo lịch thời vụ và cơ cấu giống lúa vụ Hè Thu 2019

Bản tin cảnh báo cháy rừng số 05

Thông báo Dự kiến tình hình sinh vật gây hại vụ Hè Thu năm 2019

Thông báo triển khai diệt chuột vụ hè thu năm 2019

Dịch tả lợn châu phi – một số điều cần biết

Trình tự, thủ tục công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
 
 0 0 0 5 4 1 1 2 8 1
Hôm nay: 418
Hôm qua: 710
Tháng này: 149576
Tổng cộng: 0005411281