Blog

« Quay lại

tìm hiểu giang mai

rất nhiều năm trở lại đây, giang mai ngày 1 hay bắt gặp hơn đối với nhiều tình huống phức tạp. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm rõ về chứng bệnh này, gồm triệu chứng, vi khuẩn gây nên bệnh, một số con đường lây lan cùng với giải pháp điều trị,... Để giúp tất cả cơ thể hiểu hơn về giang mai, bài viết ngày nay sẽ trả lời rất nhiều thắc mắc xoay quanh bệnh này.

cặp nét về giang mai cũng như căn nguyên gây nên bệnh
bệnh giang mai không phải là chứng bệnh mới tuy vậy vẫn còn rất nhiều người không biết tới. Mặc dù chứng bệnh này không dẫn đến nguy hại đối với tính mệnh tuy nhiên lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bị bệnh. Chính vì vậy, tất cả cơ thể cần phải nắm rõ về căn bệnh này để phòng ngừa bệnh. Vậy đây là gì? Giang mai là bệnh lý được gây ra bởi vì 1 dạng xoắn khuẩn có tên là Treponema pallidum.

xét nghiệm bệnh xã hội ở đâu

kham benh giang mai o dau

xét nghiệm sùi mào gà ở đâu

sống khỏe mỗi ngày

giang mai

giang mai có trầm trọng không?

Xoắn khuẩn dẫn tới bệnh giang mai có hình dạng như lò xò đối với nhiều vòng xoắn tròn, thường dao động từ 6 - 14 tầm xoắn. Không giống đối với vi rút HPV, xoắn khuẩn giang mai có khả năng giữ quá trình sống ngoài môi trường rất kém. Song, khi sinh tồn trong nước lạnh chúng vẫn vận động bình thường. Ở nhiệt độ cao khoảng tầm 45 cấp độ C, xoắn khuẩn giang mai có nguy cơ sống được 30 phút. Mặt khác, chúng sẽ chết sau vài phút khi mắc xâm nhập bởi vì những dạng sát khuẩn hoặc chất tẩy rửa.

Cũng giống như các căn bệnh hoa liễu khác, giang mai chủ yếu lây nhiễm qua con đường tình dục. Chính vì vậy, bệnh xuất hiện tại tất cả mọi người, nhưng tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh lại đắt hơn nam. Theo các chuyên gia, âm hộ, "cô bé", dạ con của nữ có cấu tạo mở và thường hay nhận tinh dịch từ phái mạnh nên rất không khó mắc lây. Biến chứng mà căn bệnh này lưu lại cho bệnh nhân thường hay rất trầm trọng. Mặt khác, bệnh này cũng là yếu tố gây tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư mối liên quan đến cơ quan sinh dục.

bệnh giang mai

Treponema pallidum là xoắn khuẩn gây nên bệnh giang mai

các dấu hiệu của giang mai theo đã thời kỳ
Theo các bác sĩ chuyên khoa cho thấy, bệnh giang mai có khoảng thời gian ủ bệnh ngắn hơn so với bệnh mào gà. Tuy nhiên, người bệnh thường hay bộc phát trong khoảng tầm 3 tháng với các dấu hiệu nhận biết không giống nhau theo đã giai đoạn phát triển của bệnh. Cụ thể:

ở thời kỳ 1
đối với bệnh sùi mào gà, thời điểm ủ bệnh khá lâu, có thể kéo dài tận 9 tháng nhưng giang mai thì tương đối ngắn hơn - khoảng 3 tuần. Sau thời gian ủ bệnh, người người bệnh sẽ dần có quá trình rối loạn đối với các triệu chứng như săng, hạch. Một số triệu chứng của bệnh chủ yếu tập trung ở cơ sở sinh sản, điển hình như "cô bé", "cô bé", "cậu nhỏ", bìu hay bao da quy đầu,... Ngoài ra, những người bệnh thấy biểu hiện săng giang mai ngay cả tại địa điểm đường miệng như họng, lưỡi cũng như môi.

dấu hiệu săng giang mai là sự thấy của một số vết có hình tròn hoặc hình bầu dục chỉ nổi sần nhẹ trên da, hơi nông cũng như trợt. Chúng thời lan rộng trên da với kích thước tầm 0.5 đến 2cm, trở thành đã từng đám đều nhau, tọa lạc riêng rẽ. Phần đáy của vết săng bệnh giang mai thường hay cứng, có màu hồng đậm hay đỏ, lúc sờ vào không gây đau hay không dễ chịu. Sau thời điểm ủ bệnh, săng giang mai xuất hiện tầm 5 - 6 ngày thì sẽ tạo hạch. Tại chỗ bẹn của tất cả mọi người, hạch thường sưng phình cũng như trở thành chùm với chi chít một số hạch nhỏ, hạch không nhỏ. Trong đó, hạch rất lớn nhất được gọi là hạch chúa.

bệnh giang mai

Vết săng bệnh giang mai màu hồng xuất hiện rõ trên da

2.2. Ở thời kỳ 2
khoảng thời gian được xác định là thời kỳ 2 của bệnh nằm trong thời gian 45 ngày sau lúc thấy săng. Trong giai đoạn này, một số xoắn khuẩn thâm nhập da gây nên viêm nhiễm, để lại những tổn thương cho niêm mạc và da. Tuy nhiên, một số vết thương này thường không bỏ lại sẹo sau khi lành. Bên cạnh đó, xoắn khuẩn của bệnh còn gây nên tác động đến máu, khiến cho viêm nhiễm huyết. Lúc đó, ở người bệnh thường thấy những cơn sốt, cơ thể mọc hạch.

thời kỳ 2 của giang mai có nguy cơ lâu ngày từ 2 đến 3 năm đối với nhiều dấu hiệu lâm sàng như những mảng có màu hồng hoặc đỏ nằm tách biệt nhau trên da. Một số đám này có thể thấy đối với không ít hình dáng không giống nhau như vết sẩn màu đỏ mờ tịt đối với dáng hình như vảy nến hay trứng cá. Đồng thời, xung quanh viền của vết sẩn có thể xuất hiện cả bệnh vảy nến. Những vết sẩn có kích cỡ rất lớn, lan rộng chính tập trung ở một số cơ sở lân cận bộ phận sinh dục.

bệnh giang mai

một số vết sần có nhiều dáng hình không giống nhau

Mặt khác, ở bệnh nhân còn thấy triệu chứng bệnh tóc rụng hoặc các hạch mắc viêm lây lan vùng khác. Một tỷ lệ, phần da mắc săng giang mai bị lở loét nghiêm trọng, tràn lan và có thể tạo mủ. Khi vận động mạnh hoặc có sự tụt sát, đặc biệt là vùng bẹn rất dễ bị tiết dịch mủ, ngứa cũng như lây truyền bệnh. Theo bác sĩ, đây là giai đoạn bệnh bắt đầu thấy các dấu hiệu nhận biết nặng nề, gây ra đe dọa tới sinh hoạt cũng như tinh thần của bệnh nhân.

2.3. Ở giai đoạn 3
thời kỳ 3 thường hay thấy sau khi có các dấu hiệu săng giang mai tầm khoảng từ 5, 10 hay 15 năm. Thời kỳ này còn coi là thời kỳ cuối của chứng bệnh đối với không ít ảnh hưởng trầm trọng tới cơ thể. Một số triệu chứng không chỉ ảnh hưởng lên xung quanh cơ quan sinh sản hay miệng mà còn tác động tim, thận hay nhắc cả cơ bắp. Một tỷ lệ bệnh trầm trọng, xoắn khuẩn còn thâm nhập lên não gây nên các đe dọa về mặt thần kinh và nhiều tai biến nguy hiểm khác.

3. Một số giải pháp chẩn đoán bệnh
Trên thực tế, những phương pháp kiểm tra cho ra kết quả rất chính xác cần bạn hoàn toàn có nguy cơ yên tâm về kết luận của bác sĩ chuyên khoa. Lúc có cảm giác người có những triệu chứng mắc bệnh, tất cả người nên đến bệnh viện công lập để được bác sĩ xét nghiệm và giải đáp tận tâm. Ngoài ra, để kết luận giang mai, bác sĩ chuyên khoa có thể cần đến người bệnh làm 1 trong 3 phương pháp thăm khám sau đây:

Thứ nhất là thăm khám bằng kính hiển vi trường tối: giải pháp này chỉ được áp dụng đối với người bệnh vừa mới khởi phát tác. Ở giai đoạn này, các xoắn khuẩn Treponema pallidum vẫn chưa bị nhiễm truy cập máu của bệnh nhân cần đơn giản chữa trị hơn.

Thứ hai là xét nghiệm RPR: với phương pháp này, bác sĩ thường hay chỉ dẫn thực hiện tại người bệnh đang trong giai đoạn 2 của bệnh.

bệnh giang mai

xét nghiệm sàng lọc RPR ở người bệnh bị bệnh giang mai

Thứ ba là giải pháp định vị kháng thể đặc hiệu để xét nghiệm: ở giải pháp thăm khám này, người bệnh sẽ được xét nghiệm TPHA định đặc điểm và định số lượng. Kết quả của kiểm tra định tính giúp cho bác sĩ sàng lọc cũng như đưa ra các phỏng đoán trước tiên về bệnh. Nếu xét nghiệm định đặc điểm đạt kết quả dương tính, người bị bệnh sẽ được thực hiện xét nghiệm định số lượng.

đối với các phương pháp xét nghiệm Trên đây, chuyên gia sẽ có thêm cơ sở để chẩn đoán giang mai. Đồng thời, giữ gìn kết trái thăm khám bệnh cho bệnh nhân là chuẩn xác, tránh lầm tưởng với bất cứ bệnh lý nào. Chính vì vậy, Nếu một số dấu hiệu lâm sàng không rõ ràng, bạn có khả năng được chuyên gia chỉ định tiến hành một trong số những thăm khám Vừa rồi.

Các lời bình
URL Trackback: