Blog

« Quay lại

Đau đầu thái dương: Nguyên nhân và giải pháp hỗ trợ điều trị

NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU ĐẦU THÁI DƯƠNG

Đau đầu ở vùng thái dương là kiểu cơn đau xảy ra với khá nhiều người.

Đau đầu ở vùng thái dương là kiểu cơn đau xảy ra với khá nhiều người.

Có một số nguyên nhân khác nhau gây đau đầu vùng thái dương, bao gồm: Nang đám rối mạch mạc trong thời kỳ mang thai

 • Do bệnh Horton – bệnh gây viêm động mạch toàn thân song chỉ biểu hiện khu trú ở động mạch thái dương.
 • Tác động của một số bệnh mạn tính: 

Đau đầu là triệu chứng thường gặp của nhiều căn bệnh mạn tính như tiểu đường, lupus ban đỏ, đau xơ cơ… Nếu bạn thường xuyên đau đầu, điều đầu tiên cần thực hiện là đi khám tại bệnh viện để thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

 • Ảnh hưởng của viêm xoang: 

Viêm xoang có nhiều triệu chứng, trong đó có thể bao gồm đau đầu, đau nửa đầu. Thực tế, xấp xỉ 90% những người mắc bệnh viêm xoang đều bị đau nửa đầu. Bệnh viêm xoang gây đau đầu dai dẳng cần ngăn chặn bằng cách sử dụng các thuốc kháng sinh đặc trị. Khỏi viêm xoang, cơn đau đầu dai dẳng cũng sẽ được loại bỏ.

 • Bệnh u não: Nếu đau đầu dai dẳng nhiều tháng không khỏi, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo của khối u trong não. Đau đầu dữ dội, ở mức độ chưa từng thấy trước đây… là triệu chứng bệnh cần được xem xét kỹ.
 • Thiếu máu nặng: Tình trạng thiếu máu nghiêm trọng cũng gây đau đầu. Nếu thấy các triệu chứng đau đầu kèm theo chóng mặt, mệt mỏi… bạn có thể bị thiếu máu do thiếu sắt. Trong trường hợp này chỉ cần uống bổ sung sắt là được.
 • Đau nửa đầu Migraine: Hay còn được gọi là đau đầu vận mạch hoặc rối loạn vận mạch não. Bệnh lý này tác động rất xấu tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy vậy, căn bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng ngoại trừ thể đặc biệt như Migraine có biến chứng thần kinh. Phụ nữ mắc bệnh đau nửa đầu nhiều hơn ở nam giới, với tỷ lệ bệnh nhân nữa gấp 3 lần so với bệnh nhân nam. Bệnh xảy ra với mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở độ tuổi dưới 45 tuổi, hiếm gặp hơn ở người cao tuổi và trẻ em.

Tình trạng đau đầu tại vùng thái dương do bệnh đau nửa đầu Migraine gồm hai trường hợp: đau đầu bên trái thái dương và đau đầu bên phải thái dương.

Nếu bạn thường xuyên đau đầu, điều đầu tiên cần thực hiện là đi khám tại bệnh viện để thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu bạn thường xuyên đau đầu, điều đầu tiên cần thực hiện là đi khám tại bệnh viện để thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

NGUYÊN NHÂN NGOÀI BỆNH LÝ

 • Thường xuyên căng thẳng, lo âu

Việc thường xuyên lo lắng, căng thẳng có thể dẫn tới tình trạng đau nhức đầu, đau nửa đầu. Tình trạng stress kéo dài chính là một trong các nguyên nhân chủ yếu gây đau đầu mạn tính.

 • Cơ thể bị mất nước, thiếu nước thường xuyên

Việc uống quá ít nước cũng có thể dẫn đến đau đầu. Khi bạn không uống đủ nước, lượng máu cấp lên não hao hụt, oxy cung cấp cho não cũng thiếu – đây chính là căn nguyên của tình trạng đau nhức vùng đầu. U xơ tử cung nên ăn gì

 • Thay đổi Hormone

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ có thể là nguyên nhân gây ra các cơn đau đầu vùng thái dương. Lượng hormone estrogen giảm sút ngay trước kỳ kinh có thể gây ra tình trạng đau nhức đầu ở một số người. Chứng đau đầu dai dẳng cũng thường xảy ra với các phụ nữ sau sinh, phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh.

 • Rối loạn giờ giấc, thói quen sinh hoạt

Tình trạng rối loạn đồng hồ sinh học là một trong các vấn đề gây ra chứng đau nhức đầu. Nếu kéo dài, nó sẽ khiến mọi người đau đầu dai dẳng không dứt.

 • Uống quá nhiều cà phê

Nếu uống cà phê với lượng thấp hoặc vừa phải, nó sẽ kích thích tâm trí, giúp người uống tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều và liên tục, cà phê sẽ gây đau đầu.

Người bệnh cần đi khám sớm tại chuyên khoa Nội thần kinh ở bệnh viện uy tín để được chẩn đoán chính xác và có cách chữa trị phù hợp. 

Người bệnh cần đi khám sớm tại chuyên khoa Nội thần kinh ở bệnh viện uy tín để được chẩn đoán chính xác và có cách hỗ trợ chữa trị phù hợp.

CÁCH HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CHỨNG ĐAU ĐẦU THÁI DƯƠNG

Người bệnh cần đi khám sớm tại chuyên khoa Nội thần kinh ở bệnh viện uy tín để được chẩn đoán chính xác và có cách hỗ trợ chữa trị phù hợp.

Ngoài ra, một số cách giúp hỗ trợ giảm đau trong trường hợp đau nhẹ và không liên tục như sau:

– Uống nhiều nước: Nghe có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều cơn đau đầu bắt nguồn từ việc cơ thể bị mất nước.

– Ăn dưa hấu: Tương tự như cách một, nếu đau đầu do mất nước, dưa hấu sẽ là liều thuốc giảm đau ngọt ngào và hữu dụng. Bởi 92% thành phần của dưa hấu là nước.

http://ipc.daknong.gov.vn/vn/raovat/1241/44087.html
http://ipc.daknong.gov.vn/vn/raovat/1241/44089.html

 

Các lời bình
URL Trackback:

[...] http://www.snnptnt.danang.gov.vn/web/thaisanthucuc/home/-/blogs/%C4%91au-%C4%91a­u-thai-duong-nguyen-nhan-va-giai-phap-ho-tro-%C4%91ieu-tri [...] Đọc tiếp
Đã gửi phản hồi tại 10:27 31/08/2020.