Blog

« Quay lại

8 bệnh nhiễm trùng trong thai kỳ mẹ phải cẩn trọng

Một số bệnh nhiễm trùng xảy ra trong giai đoạn này chủ yếu ảnh hưởng đến mẹ, nhưng có bệnh lại gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Về mặt khoa học, cơ thể người luôn trong giai đoạn phòng thủ liên tục để chống lại những nguy hiểm tiềm tàng do virus, vi khuẩn gây ra.

Để tự vệ, cơ thể mẹ sẽ tạo ra một số kháng thể và khi có lượng kháng thể cần thiết để đối phó với một loại virus cụ thể, thì đó gọi là miễn dịch. Nhưng đôi khi có những loại virus mà cơ thể không tạo ra được đủ kháng thể khiến mẹ bị nhiễm trùng.

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng do sức đề kháng giảm. Nguyên nhân gây ngứa vùng kín sau kỳ kinh nguyệt

KHI NÀO CƠ THỂ MẸ BẦU KHÔNG CHỐNG LẠI ĐƯỢC NHIỄM TRÙNG

Khi mẹ bị nhiễm bệnh, virus/vi khuẩn sẽ xâm nhập vào các mô, nhân lên và sản sinh ra độc tố. Một số bệnh nhiễm trùng phổ biến do virus,  viroid, prion, vi khuẩn, giun tròn, giun kim, ve, ve, bọ chét, chấy, nấm, giun đũa, sán dây… gây ra. Khi nhiễm trùng xảy ra ở phụ nữ mang thai, nó có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Mẹ bầu dễ bị mắc một số bệnh nhiễm trùng nhất định khi mang thai, đơn giản là vì cơ thể mẹ lúc này yếu hơn do kiệt sức hoặc các bệnh khác. Hơn nữa, mẹ bầu khi bị những nhiễm trùng nhẹ cũng có nguy cơ tạo thành những biến chứng nghiêm trọng. Nhiều bệnh nhiễm trùng nguy hiểm dẫn đến sảy thai, sinh non, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh và tử vong ở mẹ. Đây là lý do mẹ cần được chăm sóc thích hợp khi mang bầu để ngăn nhiễm trùng xuất hiện, và nếu nhiễm trùng đã xâm lấn thì nó phải được điều trị ngay lập tức.

Có những bệnh ảnh hưởng tới mẹ, có bệnh tác động đến cả mẹ và bé.

CÁC BỆNH NHIỄM TRÙNG MẸ BẦU THƯỜNG GẶP

Mang thai ảnh hưởng tới hệ thống sinh lý và hrrmone thay đổi trong giai đoạn này. Thời điểm thụ thai, chuyển dạ và sinh con là dễ bị nhiễm trùng và các biến chứng khác nhất.

Dưới đây là danh sách những bệnh nhiễm trùng trong thai kỳ mà mẹ nên cẩn thận:

Viêm gan B

Viêm gan B là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất khi mang thai, ảnh hưởng tới gan. Nếu mẹ bầu bị nhiễm thì cần phải thực hiện ngay các biện pháp bảo vệ thai nhi khỏi bị lây nhiễm. Virus viêm gan B trong thai kỳ là một trong những nguyên nhân chính gây vàng da trong thai kỳ. Nhiễm trùng này lân lan thông qua đường tình dục hoặc tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị nhiễm bệnh. Bị nhiễm viêm gan B dẫn đến tỷ lệ tử vong, nhẹ cân và sinh non ở trẻ tăng do đó việc chủng ngừa  virus này trước khi thụ thai là điều cần thiết.

Mẹ nên tiêm phòng một số bệnh nhiễm trùng dễ mắc trước khi thụ thai.

Viêm gan C

Viêm gan C có thể được phát hiện bởi dấu hiệu đầu tiên của bệnh là buồn nôn. Nhưng vì buồn nôn và nôn lại là dấu hiệu sớm của thai kỳ nên việc đánh giá bệnh lại gặp khó khăn.

Viêm gan C có thể dược phát hiện thông qua khám sức khỏe hoặc nha khoa. Nếu mẹ bị mắc bệnh này thì nguy cơ con bị cũng rất cao.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường do vi khuẩn từ da, âm đạo hoặc trừng tràng xâm nhập vào cơ thể qua niệu đạo gây nên. Những vi khuẩn này ở trong bàng quang rồi nhân lên, gây ra một số biến chứng. Ngoài ra, vi khuẩn có thể di chuyển đến thận và gây nhiễm trùng thận nghiêm trọng.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể có xác suất khá cao trong giai đoạn này. Điều đáng lo ngại là những bệnh này lại không có triệu chứng. Dạng phổ biến nhất của nhiễm trùng kiểu này là chlamydia. Tốt nhất mẹ hãy đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện ra bệnh. Nhân xơ tử cung nên uống thuốc gì

Thủy đậu

Đây là một loại bệnh nhiễm trùng trong thai kỳ có thể gây ra những biến chứng cho cả mẹ và thai nhi. Khoảng 95% phụ nữ miễn dịch với thủy đậu vì đã từng bị bệnh từ trước và không có khả năng bị lại lần 2. Nhưng nếu những mẹ chưa từng bị mắc bệnh này thì nguy cơ sẽ tăng lên. Các biến chứng ở thai nhi có thể khác nhau, nhưng có thể dẫn đến những tổn thương về thể chất của trẻ.

Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời

Bị Herpes sinh dục

Đây là một bệnh nhiễm trùng bộ phận sinh dục do virus đơn hình herpes gây ra. Các mẹ có thể bị bệnh do quan hệ với người mắc hoặc quan hệ bằng miệng.

Người bị nhiễm herpes sẽ lở loét bộ phận sinh dục hoặc phồng rộp, đau đớn trong giai đoạn đầu. Nếu bị nhiễm bệnh, mẹ hãy đi khám bác sĩ ngay để được chỉ định điều trị. Khi nhiễm trùng sảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ sẽ được điều trị. Nhưng nếu xảy ra ở 3 tháng cuối, bác sĩ sẽ ưu tiên mổ lấy thai để tránh mẹ truyền bệnh cho bé.

Sởi Đức hoặc Rubella

Sởi Đức hoặc Rubella sẽ có những triệu chứng giống như cúm, chẳng hạn đau mắt nhẹ, sốt, sưng hạch… Nếu mẹ bầu bị Rubella, bệnh có thể ảnh hưởng tới thị giác và thính giác của bé. Bệnh cũng có thể gây khuyết tật não và tim.

http://ipc.daknong.gov.vn/vn/raovat/1241/44087.html
http://ipc.daknong.gov.vn/vn/raovat/1241/44089.html

 

Các lời bình
URL Trackback: