Blog

« Quay lại

Bệnh lao tuyến phế quản

Nếu được hỏi chỉ số xét nghiệm LYM là gì? Chỉ số LYM tăng hay giảm phản ánh điều gì đến sức khỏe? Chắc hẳn nhiều người còn khá “lúng túng” chưa biết chỉ số này là gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin giúp bạn hiểu hơn về chỉ số LYM và ý nghĩa của chỉ số này, đối với sức khỏe của chúng ta.Mổ cắt tử cung và 2 bên phần phụ khi nào
 
Chỉ số LYM là gì? LYM bình thường là bao nhiêu?
Ý nghĩa chỉ số bạch cầu LYM đối với sức khỏe chính ta
LYM tên tiếng anh là Lymphocytes. Được gọi là bạch huyết bào hay lympho bào hoặc tế bào lympho. 
 
Đây là một loại tế bào bạch cầu trong hệ miễn dịch của con người. Có chức năng miễn dịch tự nhiên qua trung gian (các tế bào giết tự nhiên), miễn dịch thu được qua trung gian tế bào (tế bào T), miễn dịch thu được theo kháng thể dịch thể (tế bào B). 
 
LYM được chia thành bạch huyết bào hạt lớn và bạch huyết bào hạt nhỏ. Bạch huyết bào hạt lớn gồm các tế bào sát thương tự nhiên. Bạch huyết bào hạt nhỏ gồm LYM-T (điều khiển hệ miễn nhiễm, có thể tiêu diệt vi khuẩn và tế bào ung thư) và LYM-B (sản sinh kháng thể). 
 
Chỉ số LYM phản ánh số lượng tế bào Lympho có trong cơ thể. Ở người bình thường, chỉ số xét nghiệm LYM ở mức 4 - 10 G/L tương ứng với tỷ lệ 17 - 48% trong máu. 
 
Chỉ số LYM tăng khi nào? 
Chỉ số LYM thường tăng trong các bệnh lý bạch cầu
Chỉ số LYM tăng, đồng nghĩa với việc số lượng bạch cầu trong cơ thể tăng. Khi cơ thể sản xuất lượng bạch cầu tăng hơn mức bình thường, điều này phản ánh cơ thể bạn đang phải “chống chọi” với tính trạng nhiễm khuẩn. Thường hay gặp ở người bị nhiễm khuẩn mạn tính, mắc hội chứng suy giảm miễn dịch (HIV-AIDS) và một số bệnh cụ thể như: 
 
Tăng chức năng của vỏ thượng thận, tủy xương do hóa chất trị liệu hoặc các bệnh thần kinh ngoại biên
Bệnh lao, thấp khớp, bệnh bạch cầu cấp thể Lympho Vitamin e có trị khô âm đạo không
Thiếu máu bất sản
Chỉ số LYM giảm có nguy hiểm không? 
Chỉ số xét nghiệm LYM giảm là vấn đề đáng lo ngại vì chúng ít khi xảy ra nhưng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm như: 
 
Bệnh lao tuyến phế quản
U tủy
Bệnh Lymphoma lymphosarcoma: bệnh hay gặp ở trẻ em, được điều trị bằng hóa trị và xạ trị nhưng với tỷ lệ thành công thấp và chỉ duy trì được trong một thời gian ngắn.
Cần làm gì khi chỉ số LYM thay đổi (tăng hoặc giảm)
Chỉ số xét nghiệm bạch huyết (LYM) có vai trò rất quan trọng, là căn cứ để các bác sĩ chẩn đoán và phát hiện sớm tình trạng nhiễm khuẩn và các bệnh lý trong cơ thể. 
Trong trường hợp nếu chỉ số xét nghiệm LYM của bạn tăng hoặc giảm ngoài mức cho phép (cao hơn hoặc thấp hơn 17-48%), bạn nên đến gặp bác sĩ nên lựa chọn các đơn vị y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân và có phương pháp điều trị tốt nhất.
 
Xét nghiệm chỉ số LYM ở đâu chính xác? 

 

Các lời bình
URL Trackback: